Phụ nữ

Mới mang bầu bị rubella: Dễ mất con!

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Song Hà, khi bị rubella, bà bầu không nên quá hoang mang và rất cần tư vấn của bác sĩ.

Một độc giả chia sẻ: "Hiện tại em mới mang thai được 8 tuần nhưng lại không may bị rubella. Thật đen đủi quá và bây giờ bệnh tình đã đỡ nhưng em rối trí điên lên mất, không biết có nên bỏ con hay không?

Vợ chồng em cưới nhau hơn 3 năm mới có con. Một năm đầu chúng em "kế hoạch", hai năm sau cố gắng mãi con yêu mới về, thế mà giờ em lại bị rubella. Em đã đi khám và điều trị khỏi bệnh, bác sĩ cũng đã nói với em về những nguy cơ mà con có thể mắc phải vì em bị bệnh khi mang thai những tuần đầu - khi mà em bé đang hình thành các bộ phận của cơ thể. Bác sĩ nhấn mạnh là nguy cơ con bị dị tật là khá cao, nên nói với vợ chồng em xem xét việc bỏ thai"

Trả lời về câu hỏi của độc giả trên, BS Nguyễn Thị Song Hà (nguyên BS BV Từ Dũ) cho biết: "Phụ nữ trước khi mang thai cần được tiêm phòng rubella bởi trong thời gian mang thai mà không may mắc phải chứng bệnh này sẽ vô cùng nguy hiểm, có thể gây dị tật cho thai nhi, cụ thể là:

Trong 3 tháng đầu: Khi bà mẹ mang thai 3 tháng đầu bị bệnh rubella thì dễ bị sảy thai hoặc thai chết lưu trong tử cung. Thống kê cho thấy 70-100% trẻ sinh ra bị rubella bẩm sinh và 25% trẻ bị dị tật bẩm sinh ở các cơ quan tim, mắt, não… do vi-rút ức chế khả năng phân chia tế bào, tác động đến sự phát triển cơ quan, dẫn đến nhiều bất thường về cấu trúc, gây dị dạng cho thai nhi và bé còn có thể bị câm, điếc, chậm phát triển trí tuệ…

Tóm lại là bạn không nên hoang mang, khi nghi ngờ bị nhiễm, nên tư vấn bác sĩ chuyên khoa, theo hướng dẫn của bác sĩ để chẩn đoán mẹ có bị nhiễm hay không. Việc quyết định giữ hay bỏ thai cần được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa."

Mới mang bầu bị rubella: Dễ mất con! - 1
Nếu mẹ có thai được 13-16 tuần, thì trẻ bị Rubella bẩm sinh với tỷ lệ 17%. (ảnh minh họa)

Bị rubella khi mang thai từ tháng thứ 4 trở đi thì concó ảnh hưởng gì không?

BS Nguyễn Thị Song Hà : Sau 3 tháng: Nếu mẹ có thai được 13-16 tuần, thì trẻ bị Rubella bẩm sinh với tỷ lệ 17%. Khi thai được 17- 20 tuần, thì tỷ lệ 5%. Và khi thai hơn 20 tuần, rất hiếm gặp dị tật và tỷ lệ gần như là 0%.

Tuỳ theo bạn bị nhiễm rubella vào thời điểm nào của thai kỳ mà có các hướng theo dõi hay xử trí khác nhau.

Việc tư vấn xử trí phụ thuộc rất nhiều vào việc xác định thời điểm nhiễm bệnh. Vấn đề khó khăn là khó chẩn đoán chính xác là mẹ chắc chắn bị nhiễm rubella và thời điểm nhiễm là lúc nào. Tuỳ theo tình trạng hiện tại mà bác sĩ sẽ cho làm các loại xét nghiệm khác nhau.

Làm thế nào để phòng bệnh rubella khi mang bầu mà chưa tiêm vacxin?

BS Nguyễn Thị Song Hà: Trong trường hợp chưa có kháng thể hoặc chưa tiêm ngừa thì để phòng bệnh, cần hạn chế tiếp xúc với những người bị bệnh hoặc nghi ngờ mang mầm bệnh. Ngoài ra, cần thiết phải giữ sức khoẻ tốt, ăn uống đủ dinh dưỡng và bổ sung thêm nhiều vitamin.

Đang mang thai, nhất là 3 tháng đầu không nên đến chỗ đông người khi không cần thiết và thường xuyên mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, nhất là người nghi ngờ mang mầm bệnh, vệ sinh, rửa tay thường xuyên.

Trước khi mang thai cần tiêm phòng mấy tháng và tiêm mũi gì để phòng bệnh rubella?

BS Nguyễn Thị Song Hà: Lúc mang thai không thể chích ngừa, còn nếu có ý định mang thai, bạn nên tiêm ngừa trước đó ít nhất một tháng và nên là 3 tháng. Nếu bạn đã có kháng thể kháng rubella thì không cần xét nghiệm máu lại. Bạn có thể chích thêm một mũi vacxin rubella nếu nồng độ kháng thể lần trước thấp.

Dấu hiệu mắc bệnh Rubella và cách xử trí như thế nào?

BS  Nguyễn Thị Song Hà: Sau khi virus vào cơ thể độ 2-3 tuần lễ, cơ thể vẫn hoàn toàn bình thường. Tiếp theo có 3 triệu chứng chính là sốt, phát ban và nổi hạch.

- Sốt: Đau đầu, mệt mỏi thường xuất hiện 1- 4 ngày, sau khi phát ban thì sốt giảm. Sốt nhẹ 38,5oC.

- Nổi hạch: Ở vùng xương chẩm, khuỷu tay, bẹn, cổ, sờ hơi đau. Hạch thường nổi trước phát ban, tồn tại vài ngày sau khi ban bay hết.

Bài liên quan:

- Phát ban: Ban mọc lúc đầu ở trên đầu, mặt, rồi mọc khắp toàn thân, thường không tuần tự như sởi. Nốt ban có hình tròn hay bầu dục, đường kính chừng khoảng 1-2mm, các nốt có thể hợp thành từng mảng hay đứng riêng rẽ. Trong vòng 24 giờ ban mọc khắp người, chỉ sau 2-3 ngày là bay hết.

- Đau khớp hoặc đau khắp mình mẩy. Các khớp ngón tay, cổ tay, gối, cổ chân đau trong khi phát ban, sau đó không để lại di chứng.

Khi bị rubella bạn cần đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị các triệu chứng như giảm đau, hạ nhiệt. Bên cạnh đó bạn nên giữ ấm, tránh gió, kiêng nước trong thời gian phát ban, đề phòng bội nhiễm viêm đường hô hấp. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng. Tăng cường ăn hoa quả như cam, chanh và các vitamin.

Biện pháp phòng ngừa tốt và hiệu quả nhất với các bệnh Rubella là chủ động tiêm ngừa vắc xin. Phụ nữ đến tuổi sinh sản nên chủ động tiêm ngừa vacxin phòng ngừa bệnh này ít nhất là một tháng trước khi mang thai.

Cách tăng sức đề kháng cho mẹ bầu mùa rubella?

BS Nguyễn Thị Song Hà: Mẹ bầu nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng. Tăng cường ăn hoa quả như cam, chanh và các vitamin.

Đang mang thai, nhất là 3 tháng đầu không nên đến chỗ đông người khi không cần thiết và thường xuyên mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, nhất là người nghi ngờ mang mầm bệnh,vệ sinh, rửa tay thường xuyên.

AloBacsi.cn
Theo Anh Minh - Khampha.vn

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • chi em can luu y gi khi bi sang thuong vu nhom 3

  Chị em cần lưu ý gì khi bị sang thương vú nhóm 3?

  Em năm nay 23 tuổi, vừa khám ở Bệnh viện Từ Dũ về. Sau khi siêu âm vú bác sĩ kết luận em bi sang thương vú trái nhóm 3, hẹn em 3 tháng sau lên hội chẩn. Em muốn hỏi bệnh em như vậy có nguy hiểm không? Và Hội chuẩn vú là làm gì vậy ạ?
  29/09/2019 07:23 Phụ nữ
 • bi ra mau sau khi dung thuoc tranh thai hang ngay

  Bị ra máu sau khi dừng thuốc tránh thai hàng ngày

  Tháng trước em có sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, 5 ngày sau khi hết 1 vỉ 21 viên thì em có kinh như bình thường. Tuy nhiên em đã quyết định dừng thuốc do thấy người khó ở trong thời gian uống thuốc. Sang tháng này chỉ 15 ngày kể từ ngày đầu kỳ kinh trước, em đã lại có kinh và lượng máu ngày đầu tiên vẫn như các kỳ kinh bình thường. Liệu như thế có phải em bị rong không hay là do tác dụng của thuốc tránh thai ạ?
  06/09/2019 16:14 Tránh thai
Đọc nhiều