Bệnh khác...

Mèo hoang cào chảy máu có nên tiêm ngừa văcxin?

Chào BS, Khoảng tháng 11/2017 em vô tình bị mèo cào (mèo hoang) trúng ngón tay cái (bàn tay trái) bị chảy máu, vết thương không sâu. Em đã dùng povidine để sát khuẩn và vết thương đã lành sau 10 ngày, nhưng em chưa tiêm văcxin. Em muốn hỏi hiện tại em có cần tiêm văcxin không? Em đang rất lo lắng, mong BS tư vấn giúp em. Cảm ơn BS.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Mèo cào chảy máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mèo cào chảy máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Khi bị chó, mèo, chuột tấn công, ngoài tổn thương da thịt, con người còn có nguy cơ nhiễm bệnh từ chúng, trong đó nguy hiểm nhất là dại và uốn ván.

Việc đầu tiên khi bị chó, mèo, chuột… tấn công là chị phải rửa sạch vết thương tại chỗ, bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý, oxy già càng tốt. Sau đó, vết thương cần được sát trùng. Có thể sử dụng các thuốc bôi vết thương phổ biến như povidine, xanh methylene, nếu không có sẵn thì có thể dùng tạm xà bông.

Việc sát trùng kỹ giúp loại bỏ bớt các vi khuẩn có trong miệng, móng… của các loài động vật nói trên, đặc biệt là vi trùng uốn ván. Tuy nhiên, không có nghĩa rằng sát trùng ban đầu, loại bỏ bớt vi khuẩn là đã xong. Bệnh dại và uốn ván chỉ có cách chống lại hiệu quả là chích ngừa hay còn gọi là tiêm văcxin.

Do đó, em nên đến cơ sở y tế để được tiêm phòng đầy đủ, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.

Nếu bạn bị động vật nghi nhiễm dại cắn, vết thương cần được rửa sạch ngay lập tức với xà phòng, nước, hợp chất iot povidone hoặc những thuốc tương tự. Sau đó, biện pháp chữa trị dựa sẽ vào nguy cơ của bệnh dại. Ví dụ như bạn bị chó hoặc mèo cắn, con vật cần được theo dõi trong vòng 10 ngày, nếu nó khỏe mạnh và không có dấu hiệu của bệnh dại thì không cần điều trị gì. Nếu con vật có triệu chứng bệnh dại, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị bằng globulin miễn dịch dại ở người (HRIG) và vắc xin tế bào lưỡng bội chống bệnh dại ở người (HDCV) cho bạn.

HRIG được tiêm nửa liều một lần ở gần vết thương và nửa liều còn lại vào cơ bắp. HDCV được tiêm 5 liều vào ngày 0,3,7,14 và 28 tính từ mũi tiêm đầu tiên. Điều trị nên tiếp tục thậm chí xuất hiện những phản ứng của vắc xin.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều