Thận - Tiết niệu

Máu trước và sau lọc thận không khác nhau là bao, vì sao như vậy?

Chào BS, Tôi bị suy thận độ 4, phải lọc máu ngoài thận 3 lần 1 tuần. Sau khi lọc máu tôi thấy rất mệt mỏi, BS có lấy máu trước lọc và sau lọc nhưng kết quả không khác mấy, chứng tỏ việc lọc máu không có kết quả. BS cho tôi hỏi việc này do cơ thể tôi không đáp ứng lọc máu hay hệ thống lọc không hoạt động đúng chức năng? Tôi xin chân thành cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Lọc máu điều trị suy thận độ 4. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Lọc máu điều trị suy thận độ 4. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Ở bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn muộn, chức năng điều chỉnh điện giải và thải bỏ các chất bài tiết thường không được đảm bảo, mà đây lại là chức năng sống còn chỉ có thận mới làm được. Do đó cần phải có biện pháp điều trị thay thế thận để đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể - chạy thận nhân tạo thực chất là một phương pháp thay thế chức năng loại bỏ chất thải và cân bằng điện giải của thận.

Hiện tại bạn vẫn đang được điều trị thay thế thận liên tục theo đúng phác đồ, do đó xét nghiệm cần phải bình thường; nếu bất thường thì tính mạng có thể gặp nguy hiểm.

Nếu bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi dù đã chạy thận nhân tạo, bạn cần phải trao đổi thêm với BS điều trị để tìm nguyên nhân, bên cạnh rối loạn điện giải, bệnh thận mạn có các biến chứng về mặt nội tiết, dinh dưỡng, tim mạch… Cần phải tìm nguyên nhân và điều chỉnh sớm bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh thận mãn tính và tổn thương thận cấp tính (suy thận cấp) làm cho thận mất khả năng thanh lọc, loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Thẩm tách máu là một cách để điều trị suy thận tiên tiến và có thể giúp bạn có cuộc sống tích cực hơn. Đó là một quá trình sử dụng một màng nhân tạo (dialyzer) để thực hiện:

- Loại bỏ các chất thải như urê ra khỏi máu;
- Phục hồi sự cân bằng của chất điện giải trong máu;
- Đào thải chất lỏng không tốt trong cơ thể.

Đối với phương pháp thẩm tách máu hay còn gọi là chạy thận nhân tạo, bạn được kết nối với một màng nhân tạo (dialyzer) bằng các ống gắn vào mạch máu. Máu sẽ được bơm từ cơ thể xuống máy xét nghiệm máu, nơi các chất thải và chất lỏng thừa được lấy đi. Sau khi lọc máu, máu sẽ được bơm lại vào cơ thể.

Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định thời điểm bạn nên bắt đầu thẩm tách máu dựa trên một số yếu tố sau:

- Sức khỏe tổng quát;
- Chức năng thận;
- Dấu hiệu và triệu chứng;
- Chất lượng cuộc sống;
- Sở thích cá nhân.

Bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng suy thận như buồn nôn, nôn mửa, sưng tấy hoặc mệt mỏi. Bác sĩ có thể sử dụng độ lọc cầu thận ước tính (eGFR) để đo mức độ chức năng thận. eGFR được tính bằng cách sử dụng kết quả định lượng creatinine trong máu, giới tính, tuổi tác và các yếu tố khác. Cách đo chức năng thận này có thể giúp bạn lên kế hoạch điều trị bệnh, kể cả thời gian nào sẽ phù hợp để bắt đầu chạy thận.

Thẩm tách máu có thể giúp cơ thể bạn kiểm soát huyết áp và duy trì sự cân bằng của chất lỏng và các khoáng chất khác nhau như kali và natri trong cơ thể. Thông thường, bạn nên thẩm tách máu trước khi thận trở nên nghiêm trọng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện phương pháp chạy thận nhân tạo:

- Thực hiện theo lịch trình điều trị nghiêm ngặt;
- Uống thuốc điều độ;
- Bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp;
- Bạn nên hợp tác chặt chẽ với đội ngũ chăm sóc sức khỏe và các chuyên gia khác có kinh nghiệm quản lý thẩm tách máu.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều