Mắt

Mắt trái xuất hiện vết đen, có nguy hiểm?

Nếu tôi nhìn qua phải thì vết đen qua phải, nếu tôi nhìn qua trái thì vết đen qua trái,... Có phải do tôi đang dùng thuốc cường giáp?
Chào bác sĩ! Mắt trái của tôi 2 ngày nay tự nhiên xuất hiện một vết đen. Nếu tôi nhìn qua phải thì vết đen qua phải, nếu tôi nhìn qua trái thì vết đen qua trái, nếu tôi nhắm mắt lại vẫn thấy vết đen.

Tôi đi khám BS mắt được cho thuốc Philevomels và một loại nữa tôi không dám dùng vì loại đó có phản ứng phụ bị rối loạn tuyến giáp trong khi tôi đang dùng thuốc điều trị cường giáp. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh nhìn thấy vết đen có phải do tôi đang dùng thuốc cường giáp hay không tôi đang uống thuốc ở tháng thứ 6.

Nếu không phải do dùng thuốc thì đó là bệnh gì? Tôi từng bị viêm dạ dày đã hết, cường giáp đang uống thuốc ở tháng thứ 6: 3 tháng đầu mỗi ngày 1 viên, 3 tháng sau mỗi ngày nửa viên trị cường giáp. Mong BS nhín chút thời gian cho bệnh của tôi, tôi chân thành cảm ơn BS!
(Kim Triều, 51 tuổi - Tây Ninh)


Bạn Kim Triều thân mến,

 

Mắt của bạn bị hiện tượng mà ta gọi là hiện tượng ruồi bay. Khi ta nhìn thẳng về phía trước sẽ thấy có vệt đen như mồ hóng hay mạng nhện bay lơ lửng và mắt liếc đi đâu cũng sẽ thấy nó, thậm chí kể cả khi nhắm mắt. Hiện tượng này do một trong hai bệnh lý gây ra là đục thủy tinh thể hoặc là đục pha lê thể.

 

Trong đục thủy tinh thể thì vệt đen sẽ đứng yên khi mắt nhìn cố định vào một điểm. Khi mắt liếc qua lại thì vệt đen sẽ di động một cách dứt khoát theo mắt và dừng ngay lập tức khi mắt liếc dừng lại. Vệt đen sẽ không bao giờ mất đi kể cả khi điều trị bằng thuốc uống và nhỏ mắt. Theo thời gian, vệt đen sẽ lan nhiều hơn làm che khuất tầm nhìn mắt và gây giảm thị lực.

 

Trong đục pha lê thể, vệt đen sẽ bay lơ lửng phía trước ngay khi mắt nhìn cố định vào một điểm. Khi mắt liếc nhìn về các phía, vệt đen sẽ không di chuyển một cách dứt khoát theo mắt. Khi mắt liếc dừng lại đột ngột, vệt đen vẫn còn di động. Vệt đen có thể mất đi tự nhiên dù có điều trị thuốc hay không. Sau đó nó có thể xuất hiện trở lại.

 

Cả hai loại bệnh này dều được điều trị nội khoa giống nhau tức là cùng thuốc uống và thuốc nhỏ mắt. Hiện nay các loại thuốc sử dụng không có hiệu quả rõ ràng. Một số loại thuốc nhỏ mắt như bạn kể (Catarstat, Catacol, Vitreolent,...) có chứa ion Kali mà theo khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ làm tăng tiến triển của bệnh cường giáp. Do đó phải thận trọng khi sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt này trên bệnh nhân cường giáp.

 

Bệnh cường giáp là loại bệnh gây rối chuyển hóa cơ thể nên nằm trong nhóm gây thoái hóa pha lê thể và đục thủy tinh thể. Các thuốc chính điều trị bệnh cường giáp không gây hiện tượng ruồi bay nên bạn an tâm điều trị.

 

Chúc bạn may mắn!

 

TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ - AloBacsi.vn


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

Đọc nhiều