Nội thần kinh - Đột quỵ

Mất ngủ, nóng lạnh thất thường sau cắt túi mật, nên khám ở đâu?

Xin chào AloBacsi, Mẹ em năm nay 55 tuổi, cắt túi mật từ khoảng giữa tháng 1/2019, đến nay đã ổn, ăn uống vệ sinh bình thường, tuy nhiên có mắc chứng mất ngủ, nóng lạnh trong người thất thường, mặc dù buồn ngủ nhưng không vào giấc ngủ được (gần 3 tháng nay - đã khám ở Bệnh viện Trung ương Huế). Rất mong AloBacsi tư vấn về bệnh trạng của mẹ và khám ở đâu tại TPHCM?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Mất ngủ sau cắt túi mật. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mất ngủ sau cắt túi mật. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Vai trò của túi mật là dự trữ mật, đến bữa ăn sẽ co bóp và chuyển dịch mật trong túi mật vào tá tràng giúp tiêu hoá thức ăn. Sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật, nhìn chung tổng trạng sức khoẻ không ảnh hưởng nhiều. Một số bệnh nhân có thể có những xáo trộn bất thường về số lượng và chất lượng của dịch mật lên hệ thống tiêu hóa, do đó, người đã cắt túi mật nên ăn uống những thực phẩm dễ tiêu, hạn chế mỡ và những đồ ăn chiên rán; nếu không sẽ dễ xuất hiện các triệu chứng khó chịu về mặt tiêu hoá. Đây là có thể là nguyên nhân khiến cho mẹ bạn khó chịu, khó ngủ sau cắt túi mật.

Ngoài ra, tình trạng khó đi vào giấc ngủ còn có thể do một số nguyên nhân như sử dụng các chất kích thích như trà, café trước đó, các yếu tố tâm lý (căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, …), xem ti vi nhiều trước lúc ngủ… Nếu như khám sức khoẻ tổng quát trước đó bình thường, hạn chế các yếu tố gây khó ngủ đã nêu trên mà mẹ bạn vẫn khó đi vào giấc ngủ thì nên đưa mẹ tới khám chuyên khoa Tâm thần kinh.

Tại TPHCM có thể tới Bệnh viện Tâm Thần TPHCM, Phòng khám Tâm thần kinh - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.