Cơ - Xương - Khớp

Mắt cá chân sưng to và đau sau 7 tháng gãy xương gót liệu có bình thường?

Bác sĩ ơi, Em bị gãy xương gót chân, đã tháo bột được 7 tháng mà đi lại vẫn đau, phần mắt cá chân vẫn sưng to. Không biết có sao không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Gãy xương gót chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gãy xương gót chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Kiều Ngọc,

Thời gian hồi phục trung bình sau gãy xương ở người trẻ khỏe là 1-2 tháng. Mặc dù xương đã lành, nhưng vì gãy xương làm xáo trộn hệ thần kinh - mạch máu quanh khu vực đó, lưu thông mạch máu không được tốt như trước đây, bên cạnh đó gót chân còn chịu thêm ảnh hưởng của trọng lực và sức nặng cơ thể đè lên nên khi em bắt đầu tập đi lại thì chân sẽ sưng và hơi đau nhói tại điểm gãy. Tình trạng này là lành tính, có đặc điểm là sưng nhiều khi đi lại nhiều, đứng lâu, sưng tăng dần vào cuối ngày nhưng sẽ giảm khi kê chân cao, khi xoa bóp, ít sưng hơn vào buổi sáng; khác với sưng nề do viêm là sẽ có kèm nóng đỏ đau, không cải thiện nhiều khi kê chân cao và sẽ tiến triển nặng hơn nếu nguyên nhân viêm không được giải quyết. Đa số trường hợp 3-4 tháng sau bệnh mới lành hẳn.

Trường hợp của em đã 7 tháng từ ngày tháo bột mà chân còn sưng đau khi đi lại là bất thường, nhưng tôi không rõ tính chất công việc em ra sao, có phải đứng lâu hay đi lại nhiều không, lúc tháo bột có tái khám bs kiểm tra lại không, mức độ sưng đau nhiều hay ít... Do đó tôi không thể dự đoán nguyên nhân do đâu, em nên khám lại tại chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình để xác định nguyên nhân và có hướng xử trí thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Gãy xương gót chân là tình trạng phần xương gót bị gãy toàn phần hoặc gãy một phần, gãy gót chân rất hiếm những đây là xương chủ lực của bàn chân nên rất nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến hoạt động của bệnh nhân.

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương gót chân rất phổ biến, tuy nhiên tới hơn 80% chủ yếu là do có lực mạnh đột ngột tác động vào vùng gót chân khiến phần xương ở đây không chịu nổi áp lực và bị nứt, vỡ hoặc gãy theo nhiều đường khác nhau. Thông thường những bệnh nhân bị gãy xương bàn chân thì sẽ bị gãy cả xương gót chân và ngược lại, ít có trường hợp có sự gãy tách biệt.

Đối với gãy xương gót chân, có rất nhiều loại gãy xương khác nhau như: gãy ngang, gãy xoắn, gãy chéo, gãy có di lệch, gãy không di lệch. Tuy nhiên gãy xương vụn phần xương gót là loại đường gãy phổ biến nhất trong gãy gót chân và nếu bệnh nhân bị gãy di lệch thì càng phức tạp hơn.

Phục hồi sau khi gãy gót chân là phức tạp và tốn nhiều thời gian. Bạn nên đến các trung tâm phục hồi, bệnh viện tập các bài tập vật lý trị liệu nhé.