Tiêu hóa - Gan - Mật

Mắc Hp dạ dày có nên uống tinh bột nghệ và mật ong?

Dạ chào bác sĩ, Con bị Hp dạ dày, đang uống thuốc theo phác đồ thuốc của bác sĩ. Con nghe nói uống tinh bột nghệ với mật ong sẽ tốt cho dạ dày, con nó nên uống không ạ? Và uống cách thuốc tây bao lâu, uống như thế nào ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,
Theo đông y, nghệ và mật ong được xếp vào nhóm các bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm dạ dày. Thuốc đặc trị đóng vai trò chính trong điều trị bệnh viêm dạ dày do Hp là thuốc kháng sinh và thuốc ức chế tiết acid, bisthmuth, nghệ chỉ là hỗ trợ thêm chứ không thay thế thuốc điều trị được.
Em có thể dùng hỗn hợp nghệ để hỗ trợ điều viêm dạ dày do Hp song song với thuốc Tây, nhưng nên dùng hỗn hợp nghệ sau 2 giờ dùng thuốc dạ dày để tránh giảm tác dụng của thuốc Tây y.
Ngoài ra, liều lượng dùng nên vừa phải vì nếu quá nhiều sẽ gây hại, rất tiếc là liều lượng chuẩn của nghệ và mật ong thì hiện nay Tây y chưa ghi nhận, em nên tham khảo bác sĩ có bằng cấp y học cổ truyền về liều lượng, cách pha chế, cách dùng và thời gian dùng thêm. Tại bệnh viện, chúng tôi đã từng gặp những trường hợp dùng nghệ với mật ong cô đặc với liều cao, cuối cùng nội soi dạ dày thấy nhiều cặn vôi nghệ bám chặt vào thành dạ dày, tá tràng gây viêm xuất huyết.
Do đó, em nên dùng thuốc dưới hướng dẫn của bác sĩ, vẫn tái khám theo hẹn và báo với bác sĩ các loại thuốc hay thực phẩm chức năng mà em dùng thêm, em nhé.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Viêm dạ dày là tình trạng xảy ra khi dạ dày bị viêm hoặc sưng. Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc kéo dài (viêm dạ dày mạn tính). Bệnh không nguy hiểm và có thể nhanh chóng chuyển biến tốt hơn sau khi điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến loét dạ dày và tăng nguy cơ ung thư.

Những người bị viêm dạ dày thường không có triệu chứng nào cho đến khi chẩn đoán. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của viêm dạ dày là:

- Ăn mất ngon;
- Buồn nôn và ói mửa;
- Đau vùng bụng trên;
- Đầy hơi sau khi ăn.

Nếu niêm mạc dạ dày bị chảy máu, bạn có thể sẽ có những triệu chứng như đi tiêu phân đen, ói ra máu hoặc dịch ói có màu nâu lợn cợn.

Viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất. Với sự tiến bộ của y học hiện tại, vi khuẩn Helicobacter pylori hoàn toàn có thể tiệt trừ bằng các phác đồ kháng sinh và thuốc kháng tiết dịch vị. Tuy nhiên, tại Việt Nam, tỷ lệ chủng vi khuẩn kháng thuốc khá cao nên bạn nên tuân thủ điều trị đúng thuốc và đúng phác đồ của bác sĩ. Điều lưu ý là bệnh có khả năng tái phát do tái nhiễm Helicobacter pylori khi sử dụng chung chén đũa với người mang vi khuẩn, nên khuyến khích người thân trong gia đình cùng tham gia điều trị nếu chẳng may họ cũng đồng mắc bệnh viêm dạ dày. Đây cũng là cách hữu hiệu bảo vệ sức khỏe cho bạn và cho cả gia đình.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều