Tâm lý - Tâm thần

Luôn u uất và khó chịu, suy nghĩ tiêu cực, ghi nhớ kém... tôi phải làm sao?

Em xin chào BS ạ, Em thấy khó chịu trong người, cảm giác u uất, không tập trung công việc và có 1 số suy nghĩ tiêu cực; khả năng nhớ và tiếp thu kiến thức mới của em gần như không được, nhiều lúc người nói chuyện với em nhưng em không hiểu họ đang nói gì. Em gặp khó khăn trong khả năng truyền đạt bằng giọng nói, hay nói lắp, khó nói những suy nghĩ mình muốn và bị tật nói nhanh. Cơ thể em rất mệt mỏi, không muốn vận động, không muốn làm việc, chỉ thích nằm. Buổi tối em rất khó ngủ, có khi không ngủ được, cũng có khi tối em ngủ đủ giấc nhưng ban ngày người cứ lờ đờ khó chịu và cảm giác buồn ngủ luôn chực chờ. Mong BS giúp đỡ em ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Bất ổn tâm lý. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bất ổn tâm lý. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì quả thật em có một số bất ổn về mặt tâm lý - tâm thần. Em đừng bị “dị ứng” hay quá sợ hãi với từ “tâm thần”. Bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Để chẩn đoán một người bị rối loạn tâm thần dạng gì, có kèm bệnh gì hay không, cần điều trị thuốc gì thì BS chuyên khoa Tâm thần và bệnh nhân phải ngồi lại với nhau, dành thời gian khai nhác bệnh sữ kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, đồng thời cũng phải loại trừ những bệnh lý tổn thương cơ quan khác gây ra rối loạn tâm thần (như rối loạn nội tiết, bệnh lý ở não…). Bệnh tâm thần là bệnh có thể điều trị được.

Vì thế, theo tôi tốt nhất em nên đến khám BS chuyên khoa Tâm thần để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp (bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu). Ở TPHCM, một số trung tâm có chuyên khoa Tâm thần mạnh là BV Nguyễn Tri Phương, ĐH Y Dược... em có thể tham khảo thêm.

Thân mến.


Sức khỏe tinh thần bao gồm sự khỏe mạnh về cảm xúc, tâm lý, khả năng nhận thức và giao tiếp xã hội. Cũng như sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần của bạn có thể bị tổn thương do các bệnh tâm lý - thần kinh. Đây là một bệnh ảnh hưởng đến não bộ của bạn bằng cách gây ra một sự mất cân bằng hóa học. Chúng có thể gây rối loạn nhẹ đến nghiêm trọng trong cách bạn suy nghĩ, cảm nhận, hành động và cách bạn cảm nhận được con người và sự kiện trong cuộc sống của bạn. Bệnh tâm lý - thần kinh có thể là một tình trạng mãn tính, nhưng có thể được kiểm soát với sự giúp đỡ của bác sĩ.

Một số trong những rối loạn thường gặp là: trầm cảm lâm sàng (hay thường gọi là trầm cảm), rối loạn lưỡng cực, lo âu, stress sau chấn thương (PTSD), rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), và loạn thần. Một số bệnh tâm lý - thần kinh tập trung vào vài nhóm bệnh nhân nhất định, chẳng hạn như trầm cảm sau sinh chỉ xảy ra ở các bà mẹ mới sinh con.

Bệnh này làm thay đổi cách chúng ta đương đầu với căng thẳng, quan hệ với những người khác, và đưa ra những lựa chọn. Nó có thể dẫn đến những suy nghĩ bạo lực và tự hại. Vì lý do này, sức khỏe tâm thần của bạn đóng vai trò vô cùng quan trọng ở mọi giai đoạn của cuộc sống, từ thời thơ ấu và niên thiếu qua tuổi trưởng thành.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường