Răng - Hàm - Mặt

Lưỡi của em có vấn đề gì không bác sĩ?

Chào bác sĩ, Em bị loét ở lưỡi (xung quanh vành lưỡi) đau và rát; trên mặt lưỡi có loang lỗ đường trắng như bản đồ. Em đã dùng thuốc nhiệt miệng 3 ngày liên tục thì xung quanh lưỡi các nốt đã khỏi nhưng vẫn để lại dấu vết như răng cưa; trên mặt lưỡi xuất hiện những nốt đỏ nhỏ nhỏ bằng 1/5 hạt gạo và bị nứt ngay đầu lưỡi, ăn cay nóng rát trên lưỡi. Em chụp một số hình ảnh bác sĩ xem có gì tư vấn giúp em với ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Viêm lưỡi bản đồ là một dạng viêm lành tính của lưỡi. Bệnh thường xuất hiện ở những người hay ăn thức ăn nóng, nhiều gia vị. Vì thế để tránh tình trạng này cần hạn chế ăn nhiều đồ ăn lúc quá nóng hoặc đồ ăn nhiều gia vị, đồ uống có cồn, nên giữ gìn vệ sinh răng miệng, uống bổ sung vitamin C, B.

Hiện tại bề mặt lưỡi của bạn bị viêm khá nặng, do đó không thể khỏi ngay trong một vài ngày. Tổn thương này cần khoảng 2-3 tuần mới có thể hồi phục.

Nếu kéo dài hơn bạn cần khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt để loại trừ nguyên nhân khác gây chẩn đoán nhầm bạn nhé!

Thân mến.


Lưỡi bản đồ là tên được đặt cho tình trạng xuất hiện hình ảnh giống như bản đồ  trên bề mặt và hai bên lưỡi. Nó cũng có thể xảy ra ở các khu vực khác vùng miệng.

Lưỡi bản đồ là một tình trạng vô hại, lành tính, không liên quan đến bất kỳ tình trạng nhiễm trùng hoặc ung thư nào. Hai tên khác cho bệnh lưỡi bản đồ là viêm lưỡi di chuyển lành tính và ban đỏ di chuyển.

Lưỡi bản đồ về cơ bản không đòi hỏi bất kỳ điều trị y tế nào. Mặc dù lưỡi bản đồ đôi khi có thể gây  khó chịu, nhưng nhìn chung bệnh thường vô hại.

Để khắc phục những khó chịu hoặc nhạy cảm ở lưỡi, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng các thuốc như:

- Các thuốc giảm đau
- Súc miệng với thuốc gây tê
- Súc miệng với dạng thuốc kháng histamine
- Bôi thuốc mỡ corticosteroid hoặc nước súc có cortisteroid
- Bổ sung vitamin B trong một số trường hợp

Vì các phương pháp điều trị chưa được nghiên cứu một cách nghiêm ngặt, lợi ích của chúng không rõ ràng. Do bệnh thường tự hết và không đoán trước được tiến triển của nó, vì vậy rất khó nói các thuốc điều trị triệu chứng có thực sự hiệu quả hay không.

Bạn có thể làm giảm sự khó chịu liên quan đến bệnh lưỡi bản đồ bằng cách tránh hoặc hạn chế các chất làm tăng sự nhạy cảm của niêm mạc vùng miệng, chẳng hạn như các thức ăn cay hoặc có tính axit cùng với đồ uống như rượu và thuốc lá.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều