Tai - Mũi - Họng

Lỗ rò luân nhĩ tiết dịch và sưng đau, làm sao để chữa trị?

Cháu chào bác sĩ, Cháu có lỗ rò luân nhĩ, đợt này bị sưng đau và liên tục tiết dịch. Làm cách nào để chữa ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Cần đi khám khi lỗ rò luân nhĩ tiết dịch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cần đi khám khi lỗ rò luân nhĩ tiết dịch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong trạng thái bình thường, thỉnh thoảng ở miệng lỗ rò luân nhĩ có thể chảy dịch hôi, nhưng không có sưng đau, không cần dùng thuốc kháng sinh. Nếu có nhiễm trùng sẽ biểu hiện triệu chứng sưng đau và tạo ổ mủ, miệng đường rò chảy mủ, lở loét và lâu lành. Kháng sinh sẽ được kê khi có biểu hiện nhiễm trùng, và chọn lựa thuốc thế nào phụ thuộc vào các thuốc bệnh nhân đã dùng gần đây, thể trạng, chức năng gan, thận và bệnh lý đi kèm; do vậy, bác sĩ phải khám trực tiếp cho em thì mới có thể kê thuốc được.

Mặt khác, đối với rò luân nhĩ viêm nhiễm tái phát nhiều lần, bác sĩ có thể sẽ cân nhắc đến khả năng phẫu thuật rò luân nhĩ để phòng ngừa tái phát. Do đó, em nên đến chuyên khoa Tai Mũi Họng để kiểm tra và điều trị thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh rò luân nhĩ xuất hiện như một lỗ nhỏ hoặc hố trên da, thường chỉ ở phía trước của vành tai trên, chỗ sụn của vành tai tiếp giáp với mặt. Lỗ rò luân nhĩ có thể xảy ra ở một bên của tai (đơn phương) hoặc cả hai bên (song phương). Những người bị ảnh hưởng thường không có bất kỳ triệu chứng nào khác trừ khi bị nhiễm trùng.

Điều trị rò luân nhĩ bằng cách:

- Nếu lỗ rò không bị nhiễm trùng, không cần xử lý gì.
- Kê toa thuốc kháng sinh uống cho trẻ nếu lỗ rò có dấu hiệu nhiễm trùng sớm như đỏ và sưng.
- Chọc và hút dịch từ ổ nhiễm trùng nặng được gọi là áp xe, nếu bệnh không đáp ứng với thuốc kháng sinh. Bác sĩ có thể “nuôi cấy” hoặc kiểm tra vi khuẩn có trong ​​mủ.
- Rạch và thoát mủ nếu áp xe không đáp ứng với kim hút.
- Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ đường rò cho các lỗ dễ bị nhiễm trùng tái phát.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường