Ngoại khoa

Làm sao để hết hiện tượng rò dịch sau phẫu thuật cắt trĩ?

Bác sĩ cho cháu hỏi, Cháu cắt trĩ bằng máy longo ở Bệnh viện Thủ Đức được 2 tuần rồi, đã hết đau, hết chảy máu, đi cầu bình thường nhưng hậu môn lúc nào cũng nhớt nhớt ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo. Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Cắt trĩ bằng phương pháp Longo. Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Chào bạn,

Sau phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp longo có thể có một số biến chứng hiếm gặp như rối loạn chức năng cơ thắt hậu môn, rò hậu môn... có thể gây rò dịch liên tục.

Do đó bạn nên tái khám để bác sĩ kiểm tra lại xem thật sự có biến chứng hay không và có phương án giải quyết sớm bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Bệnh nhân sau khi cắt trĩ vẫn có thể sẽ bắt gặp những rủi ro và trĩ có thể tái phát lại một thời gian sau đó.

Các biến chứng sau phẫu thuật cắt trĩ gồm có:

- Đại tiện không tự chủ và nguy cơ bí tiểu

Khoảng 10% người bệnh gặp phải biến chứng đại tiện không tự chủ do hậu môn lỏng lẻo do lúc phẫu thuật cắt trĩ không chủ ý vào cơ vòng hậu môn.

Có 1/3 trường hợp người bệnh có biến chứng bí tiểu sau phẫu thuật cắt trĩ do hậu quả của thuốc gây tê, đặc biệt là gây tê tủy sống làm suy giảm chức năng của bàng quang từ đó việc tiểu tiện khó khăn.

Cách khắc phục là đặt ống thông hoặc ngồi trong nước ấm. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lo lắng vì tác dụng của thuốc gây tê hoàn toàn biến mất thì việc tiểu tiện sẽ trở lại bình thường.

- Xuất huyết

Việc điều trị bệnh trĩ không dứt điểm sẽ làm cho các khe hở trĩ sót lại, gây táo bón sau khi phẫu thuật, gây nguy cơ chảy máu sau mổ trĩ.

Hiện tượng xuất huyết sau phẫu thuật bệnh trĩ sẽ trở nên trầm trọng hơn với trường hợp dùng thuốc làm loãng máu hay rối loạn đông máu.

Nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên và không có dấu hiệu dừng, người bệnh nên đến cơ sở đã thực hiện cắt trĩ để kiểm tra và điều trị, tránh để mất máu quá nhiều, ảnh hưởng sức khỏe.

- Hẹp hậu môn sau khi cắt mổ trĩ

Sau khi mổ trĩ, người bệnh có nguy cơ bị hẹp hậu môn tạm thời hoặc vĩnh viễn, trong trường hợp này người bệnh có thể khắc phục như sau:

+ Hẹp hậu môn tạm thời: sau khi phẫu thuật các cơ khống chế của hậu môn bị tê liệt do chức năng bởi vậy có thể tự phục hồi được nên bạn không nên quá lo lắng.

+ Hẹp hậu môn vĩnh viễn: trái với hẹp hậu môn tạm thời thì biến chứng này nếu không can thiệp bằng phẫu thuật thì không thể khắc phục được. Nguyên nhân là do bẩm sinh hoặc những tổn thương sau khi phẫu thuật thì xuất hiện sẹo và tình trạng co rút.

Trong trường hợp được chỉ định cắt trĩ và tránh những biến chứng không mong muốn, người bệnh cần thực hiện những lưu ý dưới đây:

- Cần lựa chọn địa chỉ và phương pháp cắt trĩ phù hợp: Cắt trĩ truyền thống sẽ có nhiều nguy cơ cũng như biến chứng hơn so với phương pháp hiện đại như: Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT, PPH, cắt trĩ Longo… Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên lựa chọn cơ sở cắt trĩ uy tín, chất lượng, đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại…

- Sau khi cắt trĩ, người bệnh nên thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa về việc chăm sóc, vệ sinh vùng hậu môn, chế độ ăn uống, dùng thuốc cũng như tập luyện phục hồi, nghỉ ngơi…

- Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên ngâm rửa hậu môn với nước ấm, xông hơi, sử dụng một số loại thảo dược tự nhiên để tăng cường sự lưu thông máu, phòng ngứa biến chứng sau khi cắt trĩ gây ra.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường