Cơ - Xương - Khớp

Làm sao để biết xương bị di lệch?

Thưa bác sĩ, Năm nay em 16 tuổi và bị vỡ mâm chày, đã bó bột được 5 tuần ạ. Cho em hỏi sau khi bó bột đi kiểm tra lại, nếu bị di lệch thì làm cách nào để nhận biết ạ? Em sắp tháo bột nên rất lo lắng phải mổ ạ. Em không thấy đau. Cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Em không thấy đau nhiều khi di chuyển bằng nạng là một dấu hiệu tốt, gợi ý việc lành thương diễn ra thuận lợi.
Tuy nhiên, để chắc chắn là can xương mọc tốt không, có còn di lệch nhiều hay không thì phải chụp lại phim Xquang khớp gối mới biết chắc chắn được em nhé. Chúc em may mắn bình phục tốt.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Can lệch là hiện tượng các đầu xương bị gãy được liền chắc lại nhưng bị lệch. Vì vậy hoạt động cơ năng chỉ hoàn hảo khi các đầu xương gãy được nắn lại một cách hoàn hảo về hình dáng giải phẫu và không còn bị can lệch. Thực tế can lệch sẽ được cơ thể bù trừ bằng hoạt động của các khớp xương ở xa, trước mắt có thể còn tạm vận động được nhưng về lâu về dài các khớp sẽ bị hư hỏng.

Khi xem xét để chữa trị can lệch, cần xem xét cơ năng của chi có liên quan. Có những can lệch ít ảnh hưởng đến cơ năng vận động thì không cần chữa trị như can lệch ở xương đòn gánh, xương cánh tay, xương chậu... Trường hợp can lệch nhiều như gấp góc trên 30 độ hoặc xoay nhiều làm ảnh hưởng nhiều đến cơ năng vận động như khuỷu tay không gấp lại được, chân không đi được... thì cần phải sửa lại can lệch. Khi can lệch còn non, có thể bẻ xương và sửa trục; nếu can lệch đã cứng phải đục xương để sửa trục.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều