Tai - Mũi - Họng

Kỹ năng đơn giản phòng tránh viêm ống tai ngoài

Nước vào tai là một trong những nguyên nhân gây viêm ống tai ngoài. Bệnh có thể phòng tránh từ những kỹ năng đơn giản.

Nước chảy vào ống tai là một bất cẩn trong khi tắm gội, trong bơi lội và cũng là vấn đề thường gặp trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu nước vào tai, chỉ cần nghiêng đầu, kéo vành tai xuống lắc lắc là nước sẽ ra ngoài, phần nước còn lại sẽ được hấp thu bởi tổ chức dưới da của ống tai ngoài (hoặc sau đó dùng bông để ngay ống tai ngoài cho nước trong tai hút vào).

Bị nước vào tai do bơi lội, tắm... là một trong những nguyên nhân gây viêm ống tai ngoài (do người bệnh hoặc người nhà lau chùi nhiều gây tổn thương làm viêm nhiễm).

Viêm ống tai ngoài là bệnh rất thường gặp, có nhiều nguyên nhân khác nhau và bệnh có thể chữa khỏi được nếu được khám, chẩn đoán điều trị kịp thời. Ngoài ra, nước vào tai còn là nguyên nhân gây viêm tai giữa nếu màng nhĩ bị thủng, có biểu hiện ù tai nếu có sẵn nút ráy tai (nút ráy tai đang khô gặp nước sẽ nở ra chèn ép ống tai ngoài gây ù tai, đau tai, nghe kém).

Để phòng tránh viêm ống tai ngoài, có thể dùng nút ống tai ngoài khi bơi lội hoặc khi tắm. Với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, khi tắm, bố mẹ cần dùng bàn tay đỡ lấy đầu, ngón cái và ngón áp út đẩy vành tai bé ra trước che tai lại, để đầu hơi ngửa, đổ nước từ từ khi gội để tránh nước vào ống tai.

Sau tắm nên lấy tăm bông lau khô tai ngoài, không nên đẩy tăm bông vào sâu trong tai đề phòng mắc viêm ống tai.

AloBacsi.vn
Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc DinhKhoa học và đời sống

Mới cập nhật