Tai - Mũi - Họng

Không ngửi được mùi do viêm xoang mạn có thể phẫu thuật không?

Tôi bị viêm xoang trên 15 năm. Hiện tại thì mũi tôi đã không ngửi được mùi. Bác sĩ có thể cho tôi biết tình hình của tôi như vậy có nặng hay không? Nếu bây giờ tôi mổ thì có cải thiện được hay không? Chi phí mổ là bao nhiêu nếu tôi có BHYT ạ? Cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Không ngửi được mùi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Không ngửi được mùi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng mất cảm nhận về mùi ở bệnh nhân viêm xoang mạn tính có thể do các đầu dây thần kinh nhận cảm mùi bị tổn thương (tổn thương thần kinh rất khó hồi phục, do vậy gần như là người bệnh bị mất mùi vĩnh viễn, điều trị viêm xoang cũng khó cải thiện), cũng có thể do bít tắc đường vào của không khí lên khu vực thần kinh khứu giác do phì đại cuống mũi dưới, do polyp... (khi đó điều trị các vấn đề trên thì sẽ giúp cải thiện cảm nhận về mùi). Nhưng dù do nguyên nhân nào thì triệu chứng mất cảm nhận về mùi ở bệnh nhân viêm xoang mạn là dấu hiệu nặng của bệnh.

Do đó, bạn cần đến khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng để bác sĩ kiểm tra cho bạn, đánh giá mức độ và khả năng phẫu thuật, chi phí dự trù tùy vào loại dịch vụ, loại phẫu thuật, và mục này được BHYT đồng chi trả cho người bệnh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Viêm xoang mạn tính là một bệnh lý thường gặp khi các khoảng trống trong mũi (xoang) bị viêm và sưng lên ít nhất 12 tuần cho dù bạn có điều trị hay không.

Bệnh này còn được gọi là bệnh viêm xoang mũi mạn tính, làm cản trở quá trình dẫn lưu các chất dịch, gây ra dịch mủ. Người mắc bệnh này sẽ gặp khó khăn khi thở bằng mũi, vùng quanh mắt và mặt sẽ sưng lên và cảm thấy đau vùng mặt.

Bệnh viêm xoang mạn tính có thể do nhiễm trùng, polyp mũi hoặc bị sẹo vách ngăn mũi. Bệnh này thường xảy ra ở người trẻ và trung niên nhưng cũng có thể gặp ở trẻ em.

Các phương pháp điều trị để làm giảm các triệu chứng bao gồm:

- Nhỏ hoặc xông mũi bằng nước muối giúp giảm tắc nghẽn và rửa sạch các chất kích thích gây dị ứng.
- Thuốc do bác sĩ kê.

Các biện pháp có thể kiểm soát bệnh:

- Nghỉ ngơi
- Uống nhiều nước lọc hay nước trái cây. Tránh các thức uống có chứa caffeine hoặc cồn.
- Giữ ẩm các xoang. Bạn có thể dùng chén nước nóng để xông mặt và giữ cho hơi nước xông thẳng vào mặt. Bạn cũng có thể tắm nước ấm, hít thở không khí ấm, ẩm để giúp giảm đau và dễ thoát dịch nhầy mũi.
- Đắp khăn ấm, ẩm quanh mũi, cằm và mắt để giảm đau.
- Rửa mũi bằng nước muối hay nước rửa mũi đặc biệt. Bạn có thể thực hiện tại nhà
bằng cách dùng nước sạch, vô khuẩn, đã được đun sôi và để nguội để nhỏ giọt hoặc dùng máy xông. Bạn cần đảm bảo nước vô khuẩn và đủ độ ẩm.
- Nằm đầu cao giúp dẫn lưu thông dịch và giảm sung huyết.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường