Nhi khoa

Không điều trị rối loạn nhịp xoang cho trẻ có ảnh hưởng gì không?

Chào em, Bệnh của con em là rối loạn nhịp xoang. Nếu em không điều trị cho bé thì có ảnh hưởng gì không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Rối loạn nhịp xoang có nhiều dạng (như nhịp nhanh, nhịp chậm, không đều...) và nhiều mức độ, nhiều nguyên nhân. Đa phần rối loạn nhip xoang nhẹ và lành tính không gây đau thắt ngực. Như vậy, có thể là con em không bị rối loạn nhịp xoang đơn giản, cũng có thể bé đau ngực do nguyên nhân không liên quan đến bệnh về tim (ví dụ như đau cơ thành ngực).

Để chẩn đoán chính xác là bé có bệnh tim hay không như mong muốn của gia đình thì bé cần được khám và làm xét nghiệm thăm dò bởi chuyên khoa Tim mạch nhi, em nhé. Nếu bé thật sự có bệnh tim mà không điều trị thì bệnh tim sẽ ngày càng nặng hơn.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Loạn nhịp xoang là tình trạng tim đập không đều, quá nhanh hoặc quá chậm, và nguyên nhân đều bắt nguồn từ sự bất thường trong hoạt động của nút xoang. Loạn nhịp xoang nhanh xảy ra khi tim đập trên 100 nhịp mỗi phút kèm theo triệu chứng hồi hộp, trống ngực, khó thở, mệt mỏi. Loạn nhịp xoang chậm là khi tim đập dưới 60 nhịp mỗi phút kèm theo biểu hiện mệt mỏi, choáng, chóng mặt. Nhưng cũng lưu ý rằng nhịp tim dưới 60 nhịp mỗi phút có thể là bình thường đối với một số người, đặc biệt là người trẻ tuổi và vận động viên. Một dạng rối loạn nhịp xoang nữa là không đều, từ là nhịp xoang lúc tăng cao, lúc lại hạ thấp xuống, khiến người bệnh có biểu hiện hụt hẫng, hồi hộp và khó chịu trong lồng ngực.

Một dạng loạn nhịp xoang lành tính thường gặp nữa là loạn nhịp xoang hô hấp, tức là nhịp tim của 1 người thay đổi theo chu kỳ thở của họ, khi người này hít vào, nhịp tim tăng lên, và khi thở ra, tỷ lệ này sẽ giảm. Rối loạn nhịp xoang hô hấp thường gặp ở trẻ em hơn người lớn và sẽ hết khi chúng lớn lên.

Tùy thuộc vào dạng bệnh, các triệu chứng người bệnh đang gặp phải thì việc điều trị sẽ khác nhau, nhưng đều hướng đến mục tiêu là ổn định nhịp tim, giảm triệu chứng đang gặp phải và phòng tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh:

- Với những người bị loạn nhịp xoang nhanh do sốt cao, rối loạn điện giải, lo lắng căng thẳng… thì khi loại bỏ các nguyên nhân này, nhịp xoang sẽ về giới hạn bình thường.

- Những trường hợp bất thường nhịp xoang do các bệnh tim mạch, cần điều trị tốt các bệnh đó bằng thuốc, hoặc áp dụng các thủ thuật tim mạch nếu cần thiết.

- Với những người bị loạn nhịp xoang chậm, thông thường dùng thuốc rất ít đáp ứng, và lựa chọn tốt nhất cho họ là cấy máy tạo nhịp tim.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường