Nhi khoa

Làm sao để biết trẻ mắc bệnh về tim mạch?

Bác sĩ ơi, Bé nhà em thường nói bị đau ngực. Em đưa bé vào bệnh viện khám và đo điện tim, bác sĩ nói bé bị rối loạn nhịp tim, điều trị dài tuần. Giờ bé nói bị đau ngực và đau sang cánh tay. Em phải làm gì cho biết chính xác là bé có mắc bệnh tim hay không?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Rối loạn nhịp tim đã là 1 bệnh lý thuộc về bệnh tim mạch rồi. Rối loạn nhịp tim có thể khiến cho trẻ bị đau ngực.

Tuy nhiên, em chưa nắm rõ chẩn đoán bệnh của con em, như rối loạn nhịp tim cụ thể là rối loạn gì, có bất thường gì tại tim gây ra tình trạng này hay không... thì tốt hơn hết em nên cho bé đến khám lại tại các bệnh viện lớn về nhi (Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng thành phố), hoặc bệnh viện chuyên về tim mạch (Viện Tim, Tim Tâm Đức), để bác sĩ kiểm tra lại điện tim, siêu âm tim cho bé, xác định rõ bệnh lý và điều trị thích hợp, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim ở trẻ có thể là do những dị tật tim bẩm sinh như hở hoặc hẹp van tim, hay do thay đổi cấu trúc của tim. Những dị tật này nếu để lâu làm cơ tim yếu đi.

Một số bệnh lý bẩm sinh khác như cao huyết áp hoặc đái tháo đường cũng gây rối loạn nhịp tim ở trẻ.

Ngoài ra, cho trẻ uống không đúng thuốc gây tác dụng phụ, sử dụng thực phẩm không an toàn, nhiễm độc, gây rối loạn điện giải, làm giảm lượng oxy ở trong máu, trẻ bị kích thích quá mức cũng làm trẻ bị rối loạn nhịp tim.

Một số dạng rối loạn nhịp tim ở trẻ thường gặp như: nhịp xoang nhanh hoặc chậm, rung nhĩ, cuồng nhĩ, nhịp nhanh kịch phát trên thất, nhịp nhanh thất, rung thất,...

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường