Hiếm muộn - Vô sinh

Khối echo trống có ảnh hưởng gì đến việc thụ thai?

Thưa BS, Ngày 11/5/2018 em làm IUI, đến ngày 25/5/2018 em đến tái khám, thử thai que chỉ một vạch, siêu âm cho kết quả buồng trứng phải có khối echo trống 23x21, kết luận nhân xơ tử cung. Đến nay em đã bị trễ kinh 2 ngày, BS cho em hỏi vậy là em có thai hay không? Khối echo trống là gì, có ảnh hưởng đến việc thụ thai hay không? Lần trước chụp hình vòi trứng BS kết luận em bị tắc 1 bên vòi, như vậy có cần chữa trị gì không?
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Xét nghiệm β hcG. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm β hcG. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khối echo trống ở buồng trứng có thể là nang cơ năng buồng trứng, không ảnh hưởng nhiều đến khả năng thụ thai nhưng có thể gây trễ kinh. Bạn có tắc một bên vòi trứng, như vậy khả năng có thai tự nhiên có thể giảm một nữa.

Bạn nếu trễ kinh 1 tuần thì nên đi khám Sản phụ khoa để xem có thai hay không. Nếu cần thiết có thể làm xét nghiệm β hcG sẽ cho kết quả chính xác  nhất.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:hCG là chữ viết tắt của Human chorionic gonadotropin, một loại hormone thai kỳ được tiết ra bởi nhau thai. hCG có thể được phát hiện trong huyết tương hoặc nước tiểu của người mẹ 8- 9 ngày sau rụng trứng. hCG đạt đến mức cao điểm vào khoảng tuần thứ 8 – 10 sau đó giảm dần.

Xét nghiệm beta hCH được thực hiện để:

- Chẩn đoán thai sớm khi trễ kinh
- Tính tuổi thai nhi
- Chẩn đoán thai kỳ bất thường, chẳng hạn như thai ngoài tử cung
- Chẩn đoán nguy cơ sảy thai
- Tầm soát hội chứng Down.

Trong một số trường hợp, xét nghiệm beta hCG trong máu được sử dụng để chẩn đoán có thai trước khi một người phụ nữ trải qua một phương pháp điều trị y tế nào đó có khả năng gây hại cho sự phát triển của thai nhi, chẳng hạn như chụp Xquang. Đây là một xét nghiệm đề phòng tiêu chuẩn được tiến hành trước khi người phụ  nữ chụp X quang để đảm bảo không mang thai.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường