Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Khi có biểu hiện nào bệnh nhân cần xét nghiệm cúm A/H1N1?

Được hỏi bởi Hoàng Thanh Hải - hai1****@gmail.com
Quan tâm
14/06/2018 16:53
Chào BS,

Tôi có đọc thông tin thế này: “Người bị cúm nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi. Hầu hết sẽ hồi phục trong vòng một tuần mà không cần điều trị”. Nếu cúm A/H1N1 chỉ gây bệnh nhẹ, tại sao chúng ta phải lo lắng?

Khi có biểu hiện nào bệnh nhân cần phải xét nghiệm cúm A/H1N1? Trong trường hợp tôi bị nhiễm loại vi rút mới này tôi có cần dùng thuốc kháng vi rút ngay không? Cám ơn BS rất nhiều!
Sốt cao, mệt mỏi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sốt cao, mệt mỏi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Hải,

Hầu hết bệnh cúm thì bạn có thể uống nhiều nước và nghỉ ngơi và hồi phục trong vòng một tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên cúm A/H1N1 thì loại lây lan mạnh, có thể gây ra đại dịch, những trường hợp nặng và tiến triển nhanh có thể gây tử vong.

Khi có biểu hiện: sốt cao, ho, đau họng, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, khó thở… bệnh nhân cần phải xét nghiệm cúm A/H1N1. Cúm A/H1N1 cũng không phải là loại cúm mới. Việc dùng thuốc sẽ do BS điều trị chỉ định cho bạn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh cúm A/H1N1 (hay còn gọi là cúm mùa) là bệnh truyền nhiễm do vi rút H1N1 gây nên.

Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây truyền nhanh. Bệnh lây truyền trực tiếp từ người sang người, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp khi bàn tay tiếp xúc với một số đồ vật, bề mặt bị dính chất dịch có chứa vi rút sau đó đưa tay lên mắt, mũi, miệng…

Đa số các trường hợp bệnh cúm có các dấu hiệu nhẹ sốt cao trên 38oC, ho, đau họng, đôi khi cảm thấy mệt mỏi, sổ mũi, đau nhức đầu, đau cơ,… Bệnh tự khỏi sau vài ngày, không cần điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên trên một số đối tượng bệnh có thể có diễn tiến nặng, có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời. Các dấu hiệu trở nặng như sốt cao hơn, tức ngực, khó thở, tím tái, lừ đừ hay kích thích.

Nếu không có nguy cơ diễn tiến nặng, bệnh nhân cúm hoàn toàn có thể được điều trị tại nhà và tự khỏi trong vài ngày. Trong thời gian này, bệnh nhân nên:

- Nghỉ ngơi ở nhà, không đi học, đi làm trong vòng 7 ngày sau khởi phát vì đây là khoảng thời gian vi rút Cúm đào thải ra môi trường trong vòng 7 ngày.

- Không nên đi đến những nơi tập trung đông người, trừ trường hợp bất khả kháng thì phải mang khẩu trang che kín miệng và mũi, cần thay khẩu trang ngay khi bị ướt.

- Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng.

- Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi, sau đó rửa tay bằng nước và xà phòng; tốt nhất nên sử dụng khăn giấy, sau đó bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác.

- Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu vitamin để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

- Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, không tự ý sử dụng thuốc kháng vi rút.

- Theo dõi sát các biểu hiện của bệnh và đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay khi có các triệu chứng nặng.

BS.CK1 Nguyễn Thị Thanh Bình
Phụ trách khoa Bệnh nhiệt đới, BV Nhân Dân 115

Danh bạ ngành y

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7