Thận - Tiết niệu

Kết quả xét nghiệm nước tiểu của mẹ tôi có đáng lo?

BS làm ơn cho hỏi, Mẹ tôi 55 tuổi, bị tiểu đường và cao huyết áp nhưng đều kiểm soát tốt. Cách đây 4 tháng mẹ tôi có xét nghiệm máu kiểm tra chức năng thận, Creatinin là 53umol/l, bình thường dưới 120umol/l. Ure là 3.4mmol/l. Hôm nay xét nghiệm lại thì Creatinin vọt lên đến 75umol/l, bình thường <120umol/l. Ure là 4.1mmol/l. Cấy nước tiểu thấy có bạch cầu 500leu/ul, hồng cầu 10 Eru/ul và protein niệu là 0,25g/l. BS cho hỏi như vậy thận của mẹ tôi có phải đã bắt đầu bị suy và bị viêm cầu thận không ạ? Cảm ơn BS nhiều.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm nước tiểu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm nước tiểu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hiện tại xét nghiệm nước tiểu có bạch cầu, nghi ngờ có khả năng nhiễm trùng tiểu, nên xét nghiệm đạm niệu dương tính trong giai đoạn này có thể không hoàn toàn chính xác. Đạm niệu có thể tăng nhẹ tạm thời, không liên quan đến tổn thương cầu thận trong một số trường hợp sau:

- Tiếp xúc với môi trường lạnh;

- Căng thẳng về tình cảm;

- Sốt;

- Tiếp xúc với nhiệt;

- Tập thể dục quá mức.

Sự thay đổi creatinine trong trường hợp này là trong giới hạn sinh lý, không đủ để kết luận có bệnh thận. Mẹ bạn cần được điều trị nhiễm trùng tiểu ổn định, sau đó kiểm tra lại xét nghiệm đạm niệu lần nữa để đảm bảo tính chính xác của xét nghiệm bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nhiễm trùng đường tiểu xảy ra khi có sự xuất hiện của vi khuẩn ở bất kỳ cơ quan nào thuộc đường tiết niệu. Đường tiết niệu bao gồm các cơ quan sản xuất, lưu trữ và đào thải nước tiểu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Trong đó, bàng quang và niệu đạo thường bị nhiễm trùng nhất.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi người bất kể tuổi tác và giới tính. Tuy nhiên nữ giới có tỷ lệ bị bệnh cao hơn nam giới, vì họ có niệu đạo ngắn hơn nên dễ bị nhiễm trùng hơn.

Nhiễm trùng đường tiểu (nhiễm trùng đường tiết niệu) có thể được hạn chế nếu bạn:

- Uống 6-8 cốc nước mỗi ngày. Nước lọc và nước ép giúp lọc đường tiết niệu và hỗ trợ điều trị;

- Vệ sinh sạch sẽ. Phụ nữ sau khi vệ sinh nên lau chùi từ trước ra sau. Tránh thụt rửa và xịt nước sâu vào âm đạ Nên tắm vòi sen hơn là tắm bồn. Mặc quần lót làm từ cotton và tránh các loại quần chật;

- Phụ nữ nên đi tiểu và vệ sinh sạch trước và sau khi quan hệ tình dục. Tránh đặt màng ngăn tinh trùng hoặc dùng thuốc diệt tinh trùng;

- Nên tiểu thường xuyên và làm rỗng bàng quang hoàn toàn;

- Báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang uống thuốc tránh thai. Một số loại kháng sinh có thể tương tác với thuốc tránh thai;

- Dùng thuốc kháng sinh cho đến khi khỏi bệnh hoàn toà Nếu bạn hay bị nhiễm trùng đường tiết niệu, bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh cho bạn để phòng ngừa bệnh.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường