750 Bệnh thường gặp

Kết quả xét nghiệm máu có mang gen bệnh thiếu máu tán huyết không?

Kết quả xét nghiệm máu của em như vậy là chỉ số MCV có quá thấp, có mang gen bệnh thiếu máu tán huyết hay không?
Chào BS,

Em thấy kết quả xét nghiệm máu của em có chỉ số MCV thấp hơn mức bình thường là 83-92 (theo như trong phiếu kết quả xét nghiệm). Cho em hỏi kết quả xét nghiệm máu của em như vậy là chỉ số MCV có quá thấp, có mang gen bệnh thiếu máu tán huyết hay không. Em cám ơn BS.

Kết quả xét nghiệm máu của em như sau: WBC: 8.32 Neu: 67 Lym: 22.8 Mono: 6.35 Eos: 3.02 Baso: 0.749 RBC: 4.82 Hb: 12.7 Hct; 38.9 MCV: 80.7 MCH: 26.2 MCHC: 32.5 RDW: 16.8 PLT: 246 MPV: 9.12


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

MCV là xét nghiệm cho biết thể tích trung bình hồng cầu. Thông thường để kết luận một bệnh lý của hồng cầu, bác sĩ sẽ kết hợp các chỉ số đánh giá số lượng và chức năng của hồng cầu kết hợp với tình trạng lâm sàng của bệnh nhân chứ không chỉ dựa vào một chỉ số như MCV.

Đối với kết quả huyết đồ của bạn có 3 điểm có khả năng bạn có tình trạng thiếu hụt các sản phẩm tạo hồng cầu dựa vào 3 chỉ số có thay đổi hơn các chỉ số bình thường như MCV, MCH, RDW. Về vấn đề có mang gen bệnh hay không chỉ có thể khẳng định bằng xét nghiệm điện di Hb hay xác định gen.

Thân mến!

Theo ThS. BS. Lê Minh Hoài An
K. Xét nghiệm - BV Từ dũ

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật