Bệnh khác...

Kết quả xét nghiệm giun đũa chó là Greyzon 0.35OD, em có nhiễm không?

Chào bác sĩ, Em test giun đũa chó, cho kết quả là Greyzon 0,35OD. Vây em có bị nhiễm giun đũa chó hay không bác sĩ? Nếu nhiễm thì có cần uống thuốc không? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em, cám ơn bác sĩ nhiều!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Xét nghiệm giun đũa chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm giun đũa chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bệnh giun đũa chó toxocara canis hay còn gọi là bệnh sán chó do giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó. Đây là xét nghiệm huyết thanh miễn dịch ELISA để tìm kháng thể kháng Toxocara canis trong huyết thanh.

Kết quả bình thường của xét nghiệm nhiễm giun đũa chó là < 0,30 OD (OD là chỉ số bình thường). Từ 0.25- 0.35 là khoảng greyzone, hay còn gọi là vùng không xác định, tức là chưa đủ để xác định là nhiễm bệnh nếu chỉ dựa vào kết quả này, cần phải dựa thêm những dấu hiệu khác mới quyết định được (ví dụ tiền căn tiếp xúc chó mèo, tiền căn điều trị sán chó hay nhiễm sán chó trước đó, triệu chứng hiện tại, EOS máu tăng, xét nghiệm lập lại dương tính rõ…).

Nhìn chung, chỉ dựa vào kết quả này thì bác sĩ chưa đủ dữ liệu để kết luận em có đang nhiễm sán chó hay không, em cần tham khảo ý kiến bác sĩ đang theo dõi bệnh và nắm rõ hồ sơ bệnh án của em, hoặc bác sĩ chuyên khoa Nhiễm, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Kết quả xét nghiệm Toxocara là 1.18OD, liệu tôi có nhiễm giun đũa chó?

Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Thật khó chẩn đoán xác định dựa trên lavabo bởi vì cả trứng và sán đều không đi qua phân người, kết quả sinh thiết thường không xác định cho dù tổn thương các mô lan rộng.

Ngoài ra, những dấu hiệu tự nhiên và lâm sàng không đặc hiệu có thể dẫn đến chẩn đoán không chính xác hoặc thiếu cơ sở.

- Test huyết thanh miễn dịch ELISA rất có ích trong chẩn đoán. Sử dụng ELISA đặc hiệu kháng nguyên giai đoạn ấu trùng sẽ có hiệu quả và độ nhạy hơn các tét chẩn đoán khác nếu huyết thanh được ủ /hấp phụ làn đầu tiên với kháng nguyên trong huyết thanh Ascaris để loại bỏ những kháng thể gây ra phản ứng chéo.

Các xét nghiệm khác có thể biểu hiện tăng gammaglobuline máu và tăng hiệu giá kháng thể anti-A hoặc anti-B isohemagglutinin. U hạt hoặc dạng abces có thể xuất hiện trên phim chụp CT scans với hình ảnh giảm âm giống như tổ chức viêm nhiễm.

- Test trong da hay lấy da Toxocara có thể cho phản ứng dương tính giả do các dị nguyên chia sẻ chung (shared allergens) giữa Toxocara và Ascaris.

- Các phương pháp đo quang (phương pháp ELISA đo mật độ quang) có giá trị chẩn đoán xác định cao hơn.

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với nhiễm giun đũa từ chó mèo:

- Đưa vật nuôi đến khám bác sĩ thú y để phòng ngừa nhiễm Toxocara. Bác sĩ thú y có thể đề nghị xét nghiệm và điều trị tẩy giun.
- Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chơi với vật nuôi hoặc động vật khác, sau khi hoạt động ngoài trời và trước khi chế biến thức ăn.
- Dạy trẻ em về tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn chặn nhiễm trùng.
- Đừng để trẻ em chơi ở những khu vực có phân vật nuôi hay phân của động vật khác.
- Làm sạch khu vực sinh sống của thú cưng ít nhất một lần một tuần. Phân nên được chôn hoặc đóng bao và vứt bỏ vào thùng rác. Rửa tay sau khi xử lý chất thải vật nuôi.
- Dạy trẻ em sự nguy hiểm của thức ăn bẩn hoặc đất.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều