Tim mạch - Huyết áp

Huyết áp cao do tâm lý, làm sao để kiểm tra chính xác?

Chào bác sĩ Khoa, Em 31 tuổi. Khoảng hơn 1 năm trở lại đây cứ mỗi khi căng thẳng là em lại hồi hộp, lo lắng. Đi khám đo huyết áp thì bác sĩ đều bảo huyết áp cao và nhịp tim nhanh, huyết áp là 140/90 có lần lên đến 160/90, nhịp tim khoảng 90-95 nhịp/phút. Sau lần khám đó, em thường xuyên đo kiểm tra tại nhà mỗi 3 ngày 1 lần bằng máy đo huyết áp cánh tay thì huyết áp của em chỉ dao động từ 110/70 đến 130/80 và nhịp tim từ 80-90. Em cao 178cm, cân nặng 76kg, em chạy bộ vào buổi sáng ngủ dậy. Vậy bác sĩ cho em hỏi em bị huyết áp cao hay là do tâm lý không ổn định? Em có thể điều trị dứt tình trạng này không ạ? Em xin cảm ơn.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Holter huyết áp 24h. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Holter huyết áp 24h. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Tuấn,

Xác định tăng huyết áp dựa vào các ngưỡng giá trị huyết áp đo huyết áp tại phòng khám/ bệnh viện, đo holter huyết áp 24h.

Trong trường hợp của bạn thì nên thực hiện holter huyết áp 24h để xác định bạn có thật sự tăng huyết áp hay không.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Holter huyết áp 24h là máy theo dõi huyết áp lưu động, đo huyết áp tự động, theo dõi huyết áp liên tục 24 giờ trong điều kiện ngoại trú, ban ngày máy có thể đo mỗi 15-30 phút 1 lần và ban đêm mỗi 30 phút-1 giờ 1 lần, trong điều kiện bệnh nhân làm việc, ăn ngủ, sinh hoạt bình thường.

Máy gọn nhẹ có kích cỡ như 1 radio Walkman. Người bệnh có thể bỏ máy vào túi hoặc đeo bên hông trong khi đi lại hoặc làm công việc thường ngày của mình. Sau đó 24 giờ sẽ nạp vào máy vi tính và bác sĩ chuyên trách sẽ in ra 1 bảng kết quả đo và biểu đồ huyết áp dao động trong ngày.

Nhờ số lần đo khoảng hơn 70 lần/ ngày mà bác sĩ sẽ biết được chính xác hơn huyết áp của bệnh nhân và biết được thời điểm nào huyết áp lên cao hoặc có tụt huyết áp không để điều chỉnh thuốc hạ áp. Một số nghiên cứu cho rằng huyết áp ban đêm là một dấu hiệu có giá trị tiên lượng các nguy cơ tim mạch.

Holter huyết áp hiệu quả trong đánh giá tình trạng huyết áp khi điều trị là khá lớn và cho đến nay đây là biện pháp tốt nhất để đánh giá hiệu quả điều trị so với đo huyết áp tại phòng khám hoặc tự đo tại nhà.

Để đo huyết áp 24 giờ, bạn cần chuẩn bị:

- Bạn cần tắm rửa sạch sẽ trước khi làm, vì trong 24 giờ sau đó bạn sẽ không được tắm. Bạn cần mặc áo có cánh tay rộng, nên sử dụng loại áo cộc tay (mùa đông mặc thêm áo ấm ở ngoài).

- Bạn sẽ được bác sĩ chỉ định, sau đó làm các thủ tục đeo Holter huyết áp.

- Bạn sẽ được mang máy liên tục 24 giờ, không tự ý tháo máy.

- Trong quá trình đeo, bạn vẫn sinh hoạt bình thường nhưng tránh các hoạt động gắng sức và giữ cánh tay duỗi ra trong thời gian đo.

- Giữ máy sạch sẽ, không làm ướt máy, không làm va đập máy.

- Trong thời gian mang máy nếu có triệu chứng bất thường bạn ghi lại đầy đủ các triệu chứng này và thời gian chính xác lúc xảy ra triệu chứng, để báo cho bác sĩ phụ trách tháo máy.

- Sau 24 giờ, bạn sẽ trở lại phòng Holter để tháo máy và nhận kết quả đeo.

Máy Holter là một phương pháp thăm dò chức năng tim mạch vô hại, không gây đau đớn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người đeo. Tuy nhiên, đôi khi bạn cảm thấy hơi khó chịu lúc máy bơm đo huyết áp.


BS.CK2 Trần Diệp Khoa
Phụ trách trưởng khoa Nhịp tim học, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường