Ngoại thần kinh

Hộp sọ có cấu tạo như thế nào, nguyên lý làm vỡ sọ ra sao?

Xin bác sĩ cho biết, hộp sọ có cấu tạo như thế nào? Các trường hợp tai nạn có thể làm vỡ sọ theo nguyên lý nào ạ?
Cấu tạo xương sọ. Ảnh minh họa - Nguồn: AloBacsi.
Chào bạn Kim Tuyến,
Cấu trúc của hộp sọ thông thường là một tổ chức được bảo bọc bởi 2 lớp bản sọ: bản sọ ngoài và bản sọ trong. Ở giữa 2 lớp bản này là một tổ chức mô xốp. Do đó, phần cứng nhất của hộp sọ chính là vỏ bọc bên ngoài và bên trong. Khi một lực tác động phải làm vỡ được 2 lớp vỏ này thì mới làm tổn thương được xương sọ.

Bất kỳ 1 thủ thuật, 1 chấn thương thì lực phải đủ mạnh mới phá được 2 bản sọ này để gây tổn thương trực tiếp lên xương sọ. Những trường hợp tai nạn, chấn thương đầu thông thường thì lực hấp thu trên hộp sọ qua bản sọ ngoài, lớp xương xốp bên trong và lớp vỏ bên trong cản lực lại, hấp thu và phân tán lực. Khi có 1 va chạm trực tiếp lên trên hộp sọ thì thông thường nếu lực không đủ mạnh hoặc không có điểm tỳ - không nhọn, sẽ phân tán ra và sọ sẽ không bị tổn thương.

Tóm lại, phần xương sọ bị tổn thương khi có lực đủ mạnh, có 1 điểm tỳ, ví dụ như: 1 đầu đinh, 1 điểm nhọn gài vào làm vỡ bản ngoài trước, lúc đó mới có thể làm tổn thương hộp sọ.
Thân mến.
Mời bạn tham khảo thêm:

Những phương pháp nào dùng để điều trị vỡ xương sọ?

Vỡ xương sọ không được điều trị giống như gãy các xương khác. Điều trị phụ thuộc vào một số yếu tố. Bác sĩ cần cân nhắc tuổi tác, sức khỏe và bệnh sử y tế, cũng như loại gãy xương, mức độ nghiêm trọng của chấn thương và bất kỳ chấn thương não khác.

Hầu hết các vết nứt sọ không quá đau và hộp sọ sẽ tự chữa lành trong phần lớn các trường hợp này. Trong một số trường hợp như gãy nền sọ, thuốc để kiểm soát cơn đau.

Tuy nhiên, gãy nền sọ có thể cần được phẫu thuật nếu nó dẫn đến rò rỉ dịch não tủy quá mức (chất lỏng bao quanh não và tủy sống) từ mũi và tai.

Phẫu thuật thường là quá trình điều trị cần thiết cho gãy xương sọ bị lún nghiêm trọng. Nguyên nhân là do xương sọ gãy lún khó lành hơn.

Xương sọ gãy lún không chỉ gây ra các vấn đề về thẩm mỹ mà còn có khả năng gây tổn thương thêm cho não nếu vỡ xương không được điều trị. Phẫu thuật cũng có thể cần thiết nếu xương lún gây áp lực lên não hoặc nếu có rò rỉ dịch não tủy.


Thầy thuốc ưu tú - ThS.BS.CK2 Chu Tấn Sĩ
Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân Dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều