Răng - Hàm - Mặt

Gương mặt không cân đối, có phải do bệnh quai bị gây ra?

Thưa BS, Từ khi em đau quai bị năm 14 tuổi thì mặt em không cân đối nữa, bên phải xương to ra, đến bây giờ em 17 tuổi rồi mà mặt em vẫn không cân đối lại được. Em cảm thấy rất tự ti nhưng cũng không muốn đi gọt hay gì hết. BS có thể giúp em được không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Vì sao gương mặt không cân đối? Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Vì sao gương mặt không cân đối? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Phương Uyên thân mến,

Bệnh quai bị là bệnh viêm tuyến mang tai cấp do virus quai bị gây nên. Đặc điểm của bệnh quai bị là tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng 1 tuần. Vùng sưng thường lan đến má, dưới hàm, đẩy tai lên trên và ra ngoài làm mặt sưng lên. Bệnh quai bị đơn thuần không ảnh hưởng tới xương hàm. Tuyến mang tai bị viêm cấp sau giai đoạn viêm sẽ về kích thước bình thường, mặt cân đối trở lại.

Vì thế, sau lần bị quai bị năm 14 tuổi đến năm 17 tuổi em thấy mặt của mình bị lệch, xương hàm bên phải to ra, chưa chắc gì là biến chứng của quai bị, có thể do nhai 1 bên nhiều năm, do răng không đều, do bệnh lý khớp cắn… em cần khám chuyên khoa Răng hàm mặt, để BS kiểm tra, xác định nguyên nhân để điều trị thích hợp.

Mến chào.

Mời tham khảo thêm:Theo các nghiên cứu trong y khoa cho thấy, tình trạng khuôn mặt không cân đối hoặc có hiện tượng lệch về một bên có thể là do các nguyên nhân sau:

- Do gen (di truyền): Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng xương mặt bị lệch, có một bên to một bên nhỏ. Thực tế đã chứng minh, tỷ lệ bệnh nhân bị lệch mặt do di truyền từ người thân trong gia đình lên đến gần 80%. Tức là, nếu trong gia đình của bạn, ở một thế hệ nào đó có người sở hữu hai bên mặt không đối xứng, bị lệch sang một bên thì sau này bạn gặp phải tình trạng này là điều hiển nhiên.

- Do xương hàm phát triển sai lệch: Khi chúng ta bước vào thời kì dậy thì, khoảng từ 10 – 18 tuổi, xương hàm sẽ bắt đầu phát triển mạnh và hoàn thiện dần dần. Nếu trong giai đoạn này, chỉ cần có một sự lệch lạc nhỏ về hướng phát triển của khung hàm, thì cũng khiến cho khuôn mặt bạn mất đi sự cân đối và hài hòa vốn có. Xương hàm có thể trở nên dài và rộng bất thường ở hàm trên, hàm dưới hoặc cả 2 hàm, phá vỡ cấu trúc bình thường của gương mặt.

- Do thói quen xấu trong đời sống hằng ngày: Chúng ta thường có một số thói quen như nhai một bên hàm lệch mặt, thường xuyên nằm nghiêng một bên khi ngủ, chống cằm, cắn bút… Những thói quen này tưởng chừng như rất vô hại, nhưng nếu bị kéo dài liên tục trong nhiều năm, nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng mặt lệch, mặt bị móp 1 bên gây mất thẩm mỹ. Đây cũng là lí do giải thích tại sao khuôn mặt không cân đối, một bên to một bên nhỏ.

Tùy theo từng nguyên nhân khiến khuôn mặt không cân đối, mức độ lệch lạc cụ thể của xương hàm, tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn… mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhằm đạt được kết quả tối ưu.