Nha khoa

Giữ sạch răng miệng giúp ngăn ngừa đột quỵ

Giữ vệ sinh răng miệng hay không tưởng như chẳng liên quan gì đến tim mạch, thế nhưng, theo một nghiên cứu mới đây, thói quen hữu ích này lại có thể giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.
Báo Medical News Today đưa tin, ngày 28/5/2019, các nhà khoa học thuộc bệnh viện Tampere, Phần Lan đã đưa ra các bằng chứng cho thấy vệ sinh răng miệng đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Để có được các bằng chứng này, nhóm nghiên cứu đã thu thập mẫu máu tụ từ 75 bệnh nhân đã từng được điều trị khẩn cấp tại viện Tampere vì đột quỵ. Sau khi thu thập đủ, họ đã tiến hành khảo sát, phân tích tỉ mỉ từng mẫu vật trong suốt 10 năm liền.

Trong quá trình phân tích, các nhà hoa học đã phát hiện ra rằng 79% những mẫu máu tụ thu được có chứa chuỗi DNA từ các loại vi khuẩn răng miệng thông thường. Đáng ngạc nhiên là phần lớn những vi khuẩn này đều thuộc chủng viridans streptococci.

Thông thường, các vi khuẩn viridans streptococci thường hiện hữu trong khoang miệng. Trong một số điều kiện nhất định, chủng vi khuẩn này có thể lây nhiễm lên tim, gây nên các căn bệnh tim mạch chết người như viêm nội mạc nhiễm khuẩn.

Hình dạng vi khuẩn viridans streptococci trong khoang miệng. Ảnh: Medical News Today

Tiến sĩ Mika Martiskainen, một thành viên nhóm nghiên cứu, lý giải: “Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên đột quỵ chính là các mảng bám xơ vữa hình thành trong động mạch gây tắc nghẽn sự lưu chuyển của máu.

Các mảng xơ vữa này hình thành từ các chất thải tế bào chứa vi khuẩn viridans streptococci như chất béo và cholesterol, được sản sinh trong quá trình nhai, tiêu thụ thức ăn. Theo thời gian, chủng vi khuẩn trên thúc đẩy liên tục sự hình thành các mảng xơ vữa bên trong động mạch và khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn so với bình thường.

Ngay cả khi người bệnh may mắn thoát khỏi di căn đột quỵ, họ vẫn có nguy cơ mắc phải viêm nội mạc nhiễm khuẩn do vi khuẩn viridans streptococci. Đây thực sự là một tình thế cực kì nguy hiểm có thể xảy đến với bất cứ ai.

Tuy nhiên, nếu như bệnh nhân giữ sạch răng miệng của họ và hạn chế tối đa vi khuẩn viridans streptococci, tình trạng xơ vữa động mạch có khả năng sẽ được kiểm soát ở mức độ nào đó và tất nhiên, làm giảm nguy cơ mắc phải chứng đột quỵ”.

Thường xuyên giữ sạch răng miệng có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc đột quỵ. Ảnh: Shaw Orthodontics

Theo tiến sĩ Mika, những kết quả thu thập được đã cho thấy tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng thường xuyên trong công tác phòng ngừa đột qụy.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu của cô sẽ còn tiếp tục khảo sát, tìm kiếm thêm các thông tin liên quan đến vấn đề này.

Theo Thế Giới Tiếp Thị
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • cac bien phap ve sinh rang mieng

  Các biện pháp vệ sinh răng miệng

  “Tôi chải răng rất kỹ, mỗi ngày chải răng 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Tại sao tôi vẫn bị sâu răng, ê buốt răng? ” Đây là câu hỏi rất thường gặp của người dân đến với bác sĩ. Nguyên nhân của việc này đến từ việc chải răng chưa đúng cách và việc sử dụng bàn chải đánh răng thôi là chưa đủ.
  07/09/2019 08:10 Nha khoa
 • can trong voi kem danh rang trong khach san

  Cẩn trọng với kem đánh răng trong khách sạn

  Nghỉ tại một khách sạn hai sao ở TPHCM, chị Trang thấy có sẵn bàn chải và tuýp kem đánh răng nhỏ nên dùng luôn cho tiện, không ngờ sau đó môi bị sưng tấy. Đi khám chị mới biết mình bị dị ứng với kem đánh răng ở khách sạn.
  29/08/2019 08:05 Nha khoa
Đọc nhiều