Lão khoa

Giữ ấm cho người già đúng cách khi trời trở lạnh

Giữ ấm cho cơ thể là việc làm cần thiết để giữ gìn sức khỏe mỗi khi tiết trời trở lạnh đặc biệt đối với người cao tuổi. D

Giữ nhiệt độ cơ thể giữ ấm và ổn định

Việc giữ nhiệt độ cơ thể đủ ấm ổn định là việc làm cần thiết và quan trọng để giữ gìn sức khỏe. Người cao tuổi thương có sức đề kháng kém, khả năng chịu lạnh không cao nên phải được ở trong môi trường nhiệt ổn định để giữ gìn sức khỏe. Nếu người già ở trong môi trường nhiệt quá bất thường sẽ dẫn đến nguy cơ huyết áp tăng vọt, nhồi máu cơ tim, nguy hiểm cho sức khỏe, năng hơn sẽ là dẫn đến tử vong. Vì vậy, người già phải luôn mặc ấm để đảm bảo giữ nhiệt cho cơ thể. Ngăn ngừa nguy cơ sổ mũi, cảm, sốt, và đặc biệt là tránh sốc đột ngột.

Mặc ấm nhưng thoáng

Với người cao tuổi thì nên mặc nhiều quần áo ấm nhưng phải đảm bảo quần áo vừa ấm vừa thoáng và đảm bảo vệ sinh. Quần áo không đảm bảo vệ sinh sẽ dẫn đến nguy cơ bệnh về da, dị ứng da, nặng hơn dẫn đến viêm loét da và ngủ không ngon, có thể gây đột tử do thể lực kém.

Giữ độ thoáng cho căn phòng

Với người già không nên ở trong phòng kín, bật điều hòa quá nhiều. Điều này sẽ đến nguy cơ làn da thiếu oxy và khô da, tạo cảm giác mệt mỏi, khó chịu cho cơ thể. Nên đảm bảo cho căn phòng luôn thoáng và có ánh nắng vào để tránh các bệnh về da khô, bong tróc niêm mạc mũi, gây nguy hiểm cho hệ hô hấp dẫn đến chảy máu cam. Bên cạnh đó, căn phòng phải đủ không gian để người già hoạt động chân tay, hoạt động mỗi ngày để các cơ mạch được co giãn đúng mức.

Đảm bảo đủ ấm cho chân, tay

Chân tay tuy không cần giữ ấm quá mức như cơ thể những cũng cần trang bị cho người già tất tay, tất chân để đảm bảo giữ ấm. Bởi lẽ, cơ thể người già đã không còn tốt như người trẻ nên cần giữ ấm ở các bộ phận. Đặc biệt với chân và tay là những nơi xa tim nên khả năng lưu thông máu đến các chi này khó khăn hơn. Đôi khi sẽ có sự chậm trễ nên cần hoạt động nhẹ, giữ ấm cho cơ thể để không bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng đến các chức năng hô hấp, dạ dày, cơ quan nội tạng, ngăn ngừa nguy cơ cảm lạnh, đau bụng, thấp khớp cùng một số bệnh khác.

Như vậy, việc giữ ấm cho cơ thể người già là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, ở tuổi cao, sức đề kháng không còn được như ban đầu nên những việc nhỏ như không giữ ấm cho các bộ phận trong cơ thể cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ đột ngụy, nhồi máu cơ tim bất kỳ khi nào.

Theo Sức khỏe cộng đồng
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều