Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Gãy liên mấu chuyển xương đùi, bao lâu có thể chống chân đi lại?

Được hỏi bởi An Thanh - thanhan****@gmail.com
Tôi bị té gãy LMC xương đùi đã mổ được 3 tháng, tập đi nạng hơn nửa tháng, chịu 1 phần trọng lượng cơ thể chạm đất. Cho hỏi bao lâu tôi mới chạm chân hoàn toàn, trọng lượng cơ thể chạm đất và đi lại bình thường? Kính mong bác sĩ tư vấn giúp, thành thật cảm ơn.

(An Thanh, thanhan...@gmail.com)
gay lien mau chuyen xuong dui bao lau co the chong chan di lai - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Trường hợp của bạn nêu, tôi không rõ mổ thay khớp hay đã kết hợp xương. Nếu là kết hợp xương bằng đinh, nẹp vít, thì sau 3 tháng bạn có thể chống chân một phần trên nạng. Nếu kết quả chụp X-quang lần gần nhất mà vùng ổ gãy có Cal 1 thì bạn có thể chồng chân nhiều hơn. Nếu trường hợp được phẫu thuật thay khớp háng thì tùy tình trạng chất lượng và sự vững chắc của khớp được thay, bạn có thể đi lại chống chân nhiều hơn.

Trân trọng!

ThS.BS Nguyễn Văn Mỹ Anh
Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình
Bệnh viện Nhân dân 115

Gãy liên mấu chuyển xương đùi là loại gãy xương khá phổ biến chiếm 55% trong trong các loại gãy xương đầu trên xương đùi. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là ở những người cao tuổi (trên 60 tuổi), ở phụ nữ gặp cao gấp 2-3 lần nam giới.

Nguyên nhân gãy xương ở những người cao tuổi chủ yếu do tai nạn sinh hoạt mà hay gặp nhất trượt chân ngã đập háng xuống sàn nhà, nhà tắm...
 
Khi bị gãy xương liên mấu chuyển xương đùi bệnh nhân không tự đứng dậy được, vận động háng rất đau, chân bên gãy sẽ ngắn hơn chân bên lành, bàn chân đổ xoay ngoài sát mặt giường.

Về điều trị:

- Điều trị bảo tồn chỉ áp dụng ở những trường hợp gãy di lệch ít, bệnh nhân có thể ngồi dậy được và ở những bệnh nhân thể trạng yếu và có nhiều bệnh mãn tính kết hợp mà không thể tiến hành phẫu thuật được.   

 - Điều trị phẫu thuật: Nếu không được điều trị  phẫu thuật  kịp thời bệnh nhân sẽ có những biến chứng nặng nề như: viêm phổi, viêm đường tiết niệu, đặc biệt gây loét các điểm tỳ và bệnh nhân sẽ tử vong do những biến chứng đó.
Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Đề phòng một số thuốc gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu và đi ngoài ra máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7