Tiêu hóa - Gan - Mật

Em bị viêm họng xung huyết, trào ngược dạ dày thực quản, điều trị như thế nào?

Chào BS, Cách đây 3 tháng em có đi nội soi, kết quả là viêm hang vị xung huyết nhẹ và BS cho em uống thuốc điều trị 2 tuần. Trong thời gian điều trị em bị đau cổ tái đi tái lại hoài nên đi khám BV Tai mũi họng, BS bảo em bị viêm họng xung huyết/ trào ngược dạ dày thực quản. Em uống thuốc tới nay cũng chỉ đỡ đau họng thôi nhưng cổ họng em bị khô rất khó chịu, có đàm, lâu lâu lại có dịch chảy xuống, mỗi lần ăn xong là nghe nóng rất khó chịu trong cổ họng. Nuốt vướng, ăn xong là bị ợ hơi và khó chịu trong người. Giờ em không biết phải làm sao? Mong BS hướng dẫn giúp em. Em chân thành cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Qua mô tả tình trạng của em có thể kèm theo bệnh trào ngược dạ dày thực quản, dịch acid từ dạ dày có thể trào lên tới cổ họng, gây viêm dai dẳng.

Để khắc phục tình trạng này, em cần chú ý tránh ăn 1 bữa ăn quá nhiều mà nên chia nhỏ thành nhiều bữa, nên tránh nằm ngay sau khi ăn ít nhất 2 tiếng, hạn chế các loại thức ăn chua, cay, các chất kích thích như rượu bia, café, thuốc lá…

Nếu hiện tại cân nặng đang thừa hoặc thể trạng béo phì thì cần giảm cân dần để bệnh dễ kiểm soát hơn. Em cũng nên tái khám chuyên khoa Tiêu hoá để BS kê toa các thuốc giảm tiết acid dạ dày, các nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc thực quản và hầu họng em nhé!

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường