Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Đứt gân gót chân khi nào cần phẫu thuật?

Được hỏi bởi Trịnh xuân Thành - trinhxuanth****@vinhhoa
Thời gian từ lúc bị đứt gân gót chân đến lúc phẫu thuật tối đa cho phép là bao nhiêu ngày ạ? Và chi phí là hết bao nhiêu tiền?

(Trịnh xuân Thành - trinhx...@vinhhoa)
dut gan got chan khi nao can phau thuat - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Gân Achille, hay còn gọi là gân gót, là gân tương đối lớn trong cơ thể, có nhiệm vụ giúp đẩy cơ thể về phía trước khi chạy nhảy. Khi bị đứt gân gót, cổ chân duỗi được (mu chân đưa gần cẳng chân), song không thể gấp được hoặc không thể đi nhón gót được.

Phẫu thuật điều trị đứt gân gót chân được khuyên dùng cho nhiều trường hợp gân gót chân bị đứt hoàn toàn, cho cả đứt gân gót chân cấp tính hoặc mạn tính, chủ yếu để cải thiện vận động, đặc biệt với những bệnh nhân mong muốn quay trở lại các hoạt động thể dục thể thao như trước đây.

Trước khi quyết định phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn các thuốc giảm đau, kháng viêm, tập vật lý trị liệu... và đánh giá lại sau đó. Sau mổ nối gân cần bó bột cố định ít nhất 6-8 tuần, chỉ nên tập gồng cơ trong khi bó bột hoặc một số động tác chống cứng khớp chứ không nên chịu lực sớm.

Thông thường bệnh nhân có thể hồi phục trở về sinh hoạt bình thường sau 6 tháng, nếu tập luyện tích cực. Chi phí của phẫu thuật nối gân gót tuỳ nơi, tuỳ mức độ phức tạp, dao động trên dưới 5 triệu đồng, bạn nhé!

Gân gót có thể bị đứt do chấn thương gián tiếp, trực tiếp hoặc do vết thương. Đứt gân gót do chấn thương thường xảy ra trên một gân gót đã suy yếu do viêm mãn tính, tuổi già và đặc biệt các trường hợp sau chích corticoid trực tiếp vào gân.

Điều trị các trường hợp này cần phải phẫu thuật, tuy nhiên phẫu thuật này thường khó khăn do gân bị rách nát hoặc mất một đoạn dài, không thể khâu nối theo cách thông thường. Hơn nữa các trường hợp này gân sẽ lâu lành hơn do gân bị thoái hóa hoặc kém tưới máu do viêm và corticoid, do đó cần một phương pháp điều trị tích cực hơn.

Để đảm bảo chỗ khâu nối, cần bó bột từ 6-8 tuần. Người ta thấy bột đùi bàn chân gối gập 15-30 độ và bàn chân gấp mặt lòng 30 độ là đủ để chùng gân gót. Vào tuần thứ 6-8, đi chịu lực tăng dần cho tới hoàn toàn trong vài tuần. Tập thăng bằng, tầm độ gập duỗi, mạnh cơ sớm ngay khi bỏ bột.Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7