Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Dùng thuốc Zoacnel lâu dài có gây vô sinh?

Được hỏi bởi Nguyễn Thị Châu - chau****@gmail.com
AloBacsi ơi,

Em bị mụn trứng cá, đi khám tại BV Da liễu, bác sĩ cho thuốc Zoacnel, vitamin E và một số thuốc khác. Sau đó em tự lấy toa đi mua thuốc về uống tiếp trong 15 tháng, được biết thuốc không được uống liên tiếp quá 5 tháng, nếu quá liều sẽ gây vô sinh rất lớn. Em đang rất lo sợ. Mong AloBacsi tư vấn giúp. Em xin cảm ơn!

(Nguyễn Thị Châu - Đồng Nai)

Ảnh minh họa - nguồn internet

Bạn Châu thân mến,

Zoacnel (isotretinoin) là isotretinoin được sử dụng trong điều trị các dạng mụn trứng cá nặng, đặc biệt là mụn trứng cá dạng nang bọc khi các phương pháp điều trị khác như sử dụng thuốc bôi, làm khô, kháng sinh uống hoặc dùng tại chỗ không đáp ứng.

Thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ bao gồm triệu chứng ngoài da như khô da, nhạy cảm với ánh sáng; đường tiêu hóa như khô môi, buồn nôn, nôn, đau bụng, chán ăn, viêm lợi, trên mắt như viêm kết mạc, rối loạn thích nghi bóng tối, đục thủy tinh thể; trên hệ thần kinh trung ương như rối loạn thị trường, đau đầu, trầm cảm...

Theo 1 nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của isotretinoin khi sử dụng trong thời gian dài, các tác dụng phụ có thể gặp với mức độ nhẹ trên cơ xương, niêm mạc, khô da, khô mắt, đau khớp và tiến triển nặng của chàm. Tuy nhiên, nghiên cứu kết luận rằng sử dụng isotretinoin thời gian dài trong điều trị mụn trứng cá là an toàn, không gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Isotretinoin có khả năng gây ảnh hưởng đến thai, tránh mang thai trong thời gian dùng thuốc và ít nhất 1 tháng sau khi ngưng thuốc. Hiện tại chưa có nghiên cứu hay báo cáo về khả năng gây vô sinh của isotretinoin.

Chúc bạn sức khỏe.

Th.S Dược Trần Thị Lạc Diệp/ Hasan – Dermapharm 
  Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn
 

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7