Bầu bì

Đừng quên đo đường huyết cho bà bầu!

Cần kiểm soát đường huyết cho thai phụ, tối thiểu mỗi tháng 1-2 lần trong 6 tháng đầu và mỗi tuần một lần trong 3 tháng cuối của thai kỳ.
Ai cũng rõ nhu cầu dưỡng chất của thai phụ phải bội tăng trong suốt giai đoạn 9 tháng cưu mang vì khách má hồng phải nuôi cùng lúc hai miệng ăn, thậm chí có khi nhiều hơn nếu sinh… đôi!

Bên cạnh chất đạm và chất béo cần thiết cho sự tăng trưởng của thai nhi, bà bầu cần thêm nhiều dưỡng chất khác như vôi, sắt, sinh tố A, acid folic… trong suốt thai kỳ với hàm lượng cao gấp đôi, gấp ba nếu so với người khác. Thai phụ do đó cần ăn nhiều hơn bình thường. Nhưng đừng quên là thai phụ cần tránh tăng cân đến độ béo phì vì gây khó khăn lúc khai hoa nở nhụy.

Nói chung, thai phụ cần ăn sao cho đủ nhưng đừng tăng hơn l kg mỗi tháng trong 6 tháng đầu, đừng hơn 500g mỗi tuần trong 3 tháng cuối. Quan trọng hơn nữa là bà bầu không nên ăn quá ngọt nhằm phòng tránh tình trạng thai quá lớn do thai nhi béo phì ngay từ trong bụng mẹ! Chính vì thế cần kiểm soát đường huyết cho thai phụ, tối thiểu mỗi tháng 1-2 lần trong 6 tháng đầu và mỗi tuần một lần trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Còn thêm lý do khác. Nhiều công trình nghiên cứu về bệnh tiểu đường trong thời gian gần đây cho thấy không ít thai phụ bị tăng đường huyết trong mấy tháng cuối của thai kỳ do hội chứng được thầy thuốc đặt tên là “bệnh tiểu đường do mang thai”, cho dù thai phụ không mạnh miệng với bánh kẹo, chè mứt! Bệnh sở dĩ xảy ra là vì rối loạn nội tiết tố đằng nào cũng khó tránh khi mang bầu khiến insulin, nội tiết tố của tụy tạng có nhiệm vụ điều chỉnh đường huyết, bị phong bế hoạt tính.

Thầy thuốc sản phụ khoa vì thế cần kiểm soát sát sao đường huyết của thai phụ để kịp thời can thiệp hoặc bằng chế độ dinh dưỡng và vận động, hoặc bằng cách tiêm insulin, tùy theo mức độ bội tăng của lượng đường trong máu. Hay hơn nữa nếu thai phụ có máy đo đường huyết cá nhân để tự theo dõi lượng đường trong máu hầu gõ cửa thầy thuốc cho kịp thời. Nên nhớ, không phát hiện bệnh tiểu đường trong lúc mang thai là một trong các lý do dẫn đến sinh khó, thậm chí sẩy thai một cách đáng tiếc!

Thông thường thì đường huyết trở lại định mức bình thường trong vòng 1 tuần sau khi vượt cạn. Nhưng đừng ỷ y như thế, vì không dưới 50% số đối tượng bị tăng đường huyết trong 3 tháng cuối của thai kỳ lại dễ mắc bệnh tiểu đường trong vòng 8-10 năm sau đó! Nhiều thai phụ vì thế trở thành nạn nhân của bệnh tiểu đường một cách oan uổng do đinh ninh đâu đã vào đó.

Chương trình bảo vệ bà mẹ, nếu đúng nghĩa lâu dài, không thể chấm dứt sau khi ăn thôi nôi. Biện pháp đó phải được tiếp tục dưới hình thức theo dỏi đường huyết định kỳ đồng thời với việc áp dụng chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý nhằm ngăn chận bệnh tiểu đường. Nếu ai cũng có thể bị bệnh tiểu đường thì nguy cơ đó càng đáng lo hơn nữa cho các bà mẹ nếu căn bệnh này nhân lúc mang nặng đẻ đau đã len lén gõ cửa một lần.

Tiếng Việt của người mình quả khéo vô cùng khi ghép hai tiếng vuông tròn để diễn tả trình tự trước sau. Dẫn chứng cụ thể là lời dạy “mẹ tròn con vuông” của ông bà để nhắc nhở đừng quên chăm lo sức khỏe cho người sắp làm mẹ, nếu muốn thai nhi khỏe mạnh ngay trong bụng mẹ. Con khó vuông nếu mẹ không tròn. Tròn nhưng đừng quá tròn trịa vì mắc bệnh tiểu đường mà không biết. Cũng chính vì thế mà thai phụ cần lưu tâm về chế độ dinh dưỡng để đừng sai lệch ý nghĩa của hai tiếng bổ dưỡng. Ăn đủ, ăn đúng không đồng nghĩa với ăn quá ngọt. Khó cho bà bầu chỉ ở chỗ nhiều thai phụ thèm ngọt ghê gớm trong lúc ốm nghén!

Nguồn: Luonglehoang.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều