Mắt

Dùng kính áp tròng có gây hại cho mắt?

Em rất muốn dùng kính áp tròng, nhưng nghe nói nếu lạm dụng hay dùng không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh sẽ gây hại cho mắt.

Gần đây, nhiều người rất ưa chuộng một loại kính áp tròng làm cho tròng mắt to ra trông rất đẹp. Em rất muốn dùng loại kính này, nhưng nghe nói nếu lạm dụng hay dùng không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh sẽ gây hại cho mắt. Xin nhờ bác sĩ chuyên khoa mắt tư vấn giúp em.

(Nguyễn Lan Anh, Hải Phòng)

Chào bạn,

Kính áp tròng hay kính tiếp xúc là loại kính được đặt lên lòng đen (giác mạc). Kính giãn tròng như bạn mô tả có thể hiểu là một loại kính áp tròng có mục đích thẩm mỹ cho người sử dụng. Kính tiếp xúc có chỉ định dùng trong các trường hợp: điều trị các tật khúc xạ như: cận - viễn - loạn thị thay thế cho kính gọng thông thường; điều trị một số bệnh của lòng đen (giác mạc): giác mạc hình chóp, trợt biểu mô giác mạc tái phát, sau mổ LASIK... Còn với mục đích thẩm mỹ cho người sử dụng không được giới y khoa khuyến khích.

Giới trẻ hiện đang sử dụng những kính tiếp xúc để trang trí cho con mắt như thay đổi màu mắt, tạo hình ảnh đồng tử giãn to giả tạo, có hình ảnh của con thú vật được ưa thích hay hình trái bóng... Xin nói ngay là nguồn gốc của các kính trên không rõ ràng, không có ai đảm bảo chất lượng cho chúng cũng như không ai đền bù cho bạn nếu có thiệt hại do kính gây ra.

Thêm nữa, đeo kính tiếp xúc không đúng chỉ định, lạm dụng hay vệ sinh kém, sai sót về kỹ thuật tháo lắp có thể gây ra các tai biến như: xước, trợt lòng đen gây đau đớn nếu tháo lắp sai; loạn dưỡng lòng đen, viêm nhiễm hoặc loét lòng đen do vi khuẩn, virut hay nấm nếu lạm dụng kính, không vệ sinh tốt hoặc do không thay thế kính không đúng chu kỳ; nếu có dị vật bay vào mắt, dị vật này bị kẹt vào giữa kính và lòng đen thì sẽ rất khó lấy ra, bệnh nhân sẽ đau đớn nhiều, bác sĩ cũng khó thao tác khi lấy dị vật.

Như vậy cái hay, cái đẹp do kính trang trí mang lại thì ít nhưng tốn kém và nguy hại thì lại nhiều. Do vậy, lời khuyên của chúng tôi là không nên tự ý dùng loại kính này mà không có chỉ định của thầy thuốc.

AloBacsi.vn
Theo BS. Minh Châu - Sức khỏe & Đời sống

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

 • kinh ap trong con dao 2 luoi

  Kính áp tròng - Con dao 2 lưỡi

  Tôi “nghiện” dùng kính áp tròng. Mới đây đọc trên mạng thấy cảnh báo dùng kính áp tròng nhiều không tốt. Vậy mong bác sĩ giải thích thêm. Nguyễn Hải Oanh (Thái Nguyên).
  11/08/2013 10:39 Mắt
 • kinh ap trong hai mat

  Kính áp tròng hại mắt

  Những người tự ý mang kính áp tròng để tạo màu mắt mà không theo hướng dẫn của bác sĩ có thể bị nhiễm trùng mắt, thậm chí có nguy cơ mất thị lực.
  25/04/2013 21:29 Mắt

Mới cập nhật