Logo Alobacsi

Dùng khăn, ga giường ở nhà nghỉ liệu có lây HIV?

Quan tâm
16/04/2018 10:55
Em sợ mình bị nhiễm HIV khi sử dụng khăn và grap giường ở nhà nghỉ. Em sợ dính dịch sinh dục hoặc máu nơi 2 thứ đó mà em dùng phải thì có HIV không ạ?
Nhà nghỉ sau đó cũng nói grap giường là 4 ngày thay 1 lần ạ.

(Tr. Hoàng - hoang…@gmail.com)


HIV không thể lây qua tiếp xúc thông thường như ôm hôn, dùng chung đồ, mặc chung quần áo, ngủ chung trên giường…

Chào em Hoàng,

HIV là căn bệnh nguy hiểm nhưng không dễ lây lan đến như vậy đâu em, HIV có thể lây qua ba con đường chính là đường máu như tiêm chích, truyền máu của người có nhiễm HIV, quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con. HIV không thể lây qua tiếp xúc thông thường như ôm hôn, dùng chung đồ, mặc chung quần áo, ngủ chung trên giường…

Virus HIV sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt khi ra môi trường bên ngoài, vài giờ sau khi ra môi trường, máu và các chất dịch của cơ thể chứa HIV đã bị khô đi thì hầu như không còn khả năng làm lây nhiễm do HIV đã bị tiêu diệt, HIV rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ và dễ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với oxy ở ngoài môi trường.

Khi đến nhà nghỉ, em dùng khăn và ngủ trên ga giường thì chắc chắn đó là khăn và ga giường khô, không có dính vết máu tươi vì chắc chắn em sẽ dễ phát hiện màu đỏ tươi trên nền trắng, do đó khả năng lây nhiễm HIV hay lậu là không có, nếu có thì cũng không phải từ chiếc khăn hay ga giường trong nhà nghỉ.

Thân mến!

Mời em xem thêm:
>>> Thông tin cập nhật đầy đủ về HIV
>>> Làm công thức máu có phát hiện HIV?
>>> Xét nghiệm HIV sau 48h nguy cơ, có biết cơ thể nhiễm bệnh hay không?

HIV là loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người.

HIV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú.

Hiện nay có 3 phương pháp tầm soát HIV là test phát hiện nhiễm sắc thể của virus, tìm kháng thể trong máu và test kháng nguyên - kháng thể.


BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Đối tác

Hỗ trợ 24/7