Thuốc

Đối phó với chứng đau nửa đầu

Có nhiều nguyên nhân nhưng theo phân tích, có mối liên hệ rõ rệt giữa những biến đổi ở não dẫn đến những hoạt động thần kinh bất thường gây ra những cơn đau nửa đầu vừa đến nặng.
Phụ nữ chiếm đến 3/4 tổng số người trưởng thành trên thế giới đang phải gánh chịu các cơn đau nửa đầu (Ảnh minh họa)

Đau nửa đầu có căn nguyên từ thần kinh mạch máu, người bệnh có cảm giác dao động mạnh trong óc, có thể tập trung đau ởmột bên nhưng cũng có thể là cả hai bên đầu với cảm giác da đầu căng và rát như bị bỏng kèm các triệu chứng ù tai, mờ mắt, buồn nôn hoặc nôn, sợ tiếng ồn, sợ ánh sáng.

Cơn đau thường kéo dài vài giờ, có trường hợp kéo dài lâu hơn nhưng không quá 72 giờ, cơn đau thường không cố định theo giờ mà có thể diễn ra bất cứ thời điểm nào trong ngày…

Khoảng 11% dân số trưởng thành trên thế giới đang phải gánh chịu các cơn đau nửa đầu, trong đó phụ nữ chiếm đến 3/4. Hiện nay, trên thế giới, tỉ lệ người mắc bệnh đau nửa đầu rất cao.

Đây là một trong số những bệnh lý về đau đầu thường gặp nhất, chiếm đến 30% số bệnh nhân bị đau nửa đầu (đau đầu căng thẳng chiếm tỉ lệ lớn nhất, hơn 50%). Mặc dù phổ biến như vậy, nhưng định nghĩa hay những khái niệm cơ bản về triệu chứng đau nửa đầu là bệnh gì vẫn còn nhiều mơ hồ, gây nhầm lẫn khá nhiều.

Có nhiều nguyên nhân nhưng theo phân tích của các nhà khoa học, có mối liên hệ rõ rệt giữa những biến đổi ở não dẫn đến những hoạt động thần kinh bất thường gây ra những cơn đau nửa đầu mức độ vừa đến nặng.

Nguyên nhân do ngoại cảm: Do sự thay đổi đột ngột về thời tiết, khí hậu, nhiệt độ… Do áp lực và tính chất công việc (làm việc máy tính nhiều, ngồi nhiều trong phòng lạnh…)

Nguyên nhân do nội thương: Do tuổi tác cao, sự suy giảm chức năng: tâm, can, tỳ, phế, thận. Cơ thể mất sự cân bằng âm dương và khí huyết lưu thông kém.

Các biện pháp dự phòng bệnh đau nửa đầu là một phần quan trọng trong điều trị bệnh này. Các biện pháp này có nhiều loại, bao gồm uống thuốc hay bổ sung dinh dưỡng, thay đổi lối sống như tăng cường thể dục và tránh các yếu tố kích hoạt cơn đau.

Mục tiêu của biện pháp dự phòng là để giảm tần số, mức độ đau và thời gian kéo dài của những cơn đau, đồng thời tăng hiệu quả của các biện pháp cắt cơn đau.

Một lý do nữa là để tránh việc đau đầu do dùng quá nhiều thuốc hay đau đầu ngược, một vấn đề khá phổ biến đối với các bệnh nhân đau nửa đầu. Người ta cho rằng hiện tượng này một phần là do dùng quá nhiều các loại thuốc giảm đau, và có thể dẫn tới đau đầu mãn tính hàng ngày.

Nhiều biện pháp dự phòng khá hiệu quả: kể cả khi dùng giả dược, 1/4 bệnh nhân thấy giảm tần số đau đầu xuống một nửa hoặc hơn, và với các biện pháp thực sự thì con số này còn cao hơn nhiều.

Hiện nay có nhiều loại thuốc để phòng hoặc giảm tần số, thời gian và mức độ các cơn đau nửa đầu. Chúng cũng có thể làm giảm mức độ biến chứng của bệnh. Các thuốc phổ biến hiện nay là propranolol, atenolol, metoprolol, flunarizine, sodium valproate, topiramate. Nhưng cần uống ít nhất trong vòng 3 tháng.

Do căn nguyên gây đau nửa đầu vẫn chưa được thống nhất và khẳng định chắc chắn nên việc điều trị bệnh vẫn chưa có phương pháp đặc hiệu. Các phương pháp điều trị hiện nay, đa phần kết hợp vừa ngăn chặn các triệu chứng của cơn đau cấp tính vừa cố gắng giảm cường độ xuất hiện cơn đau.

Có thể kể đến một số phương pháp điều trị thường được sử dụng như: Sử dụng các nhóm thuốc giảm đau (aspirin, paracetamol…) kết hợp nhóm thuốc dự phòng và hỗ trợ điều trị (migrin). Sử dụng các liệu pháp châm cứu, massage, xoa bóp bấm huyệt…

Theo GS Nguyễn Lân Dũng - Nông nghiệp Việt Nam
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • ha noi thu hoi 2 loai thuoc khong ro nguon goc xuat xu

  Hà Nội: Thu hồi 2 loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ

  Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập, doanh nghiệp kinh doanh thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn không được sử dụng thuốc Arimidex 1mg, thuốc Iressa 250mg không rõ nguồn gốc xuất xứ; tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc rõ ràng.
  18/10/2019 14:56 Thuốc
 • dinh chi luu hanh thuoc methylprednisolon

  Đình chỉ lưu hành thuốc Methylprednisolon

  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn thu hồi toàn quốc viên nén Methylprednisolon 16mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hoà tan và được xác định là vi phạm mức độ 3.
  14/10/2019 16:29 Thuốc
 • cach su dung thuoc sat khuan ngoai da

  Cách sử dụng thuốc sát khuẩn ngoài da

  Dung dịch sát khuẩn là loại thuốc thường gặp trong tủ thuốc của mỗi gia đình để sát trùng khi bị xước da, đứt tay... Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc thường theo kinh nghiệm và đôi khi việc sử dụng thuốc còn không đúng cách, mang lại những tác dụng không mong muốn. Dưới đây là cơ chế và cách sử dụng một số loại thuốc sát khuẩn hay gặp để nâng cao hiệu quả cũng như tránh những tác dụng phụ của loại thuốc này.
  11/10/2019 17:36 Thuốc