Tai - Mũi - Họng

Điều trị viêm mũi họng cấp như thế nào?

Thưa BS, Cháu bị ho ra máu, tức ngực, khó thở, đi khám BS bảo viêm họng cấp. Cháu không bị ho nhưng cứ ho là ra máu tươi. Nhờ BS xem kết quả khám và tư vấn giúp trường hợp của cháu ạ, cháu cảm ơn.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Viêm mũi họng cấp. Ảnh do bạn đọc cung cấp
Viêm mũi họng cấp. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Viêm mũi họng cấp có thể ho ra máu nhưng với lượng rất ít và sẽ tự hết khi bệnh cải thiện. Tuy nhiên, ho ra máu nhiều, dai dẳng gây tức ngực, khó thở thì cần tìm vị trí chảy máu và tiến hành cầm máu.

Hiện tại phim Xquang phổi của bạn chưa thấy bất thường, nếu BS khoa Tai Mũi Họng kê toa kháng sinh kháng viêm và có đáp ứng thì bạn nên tiếp tục tái khám, theo dõi.  Tuy nhiên, nếu ho ra máu còn tiếp diễn thì cần tái khám ngay, và tái khám cả chuyên khoa Hô hấp, không nên đợi hết thuốc em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm mũi họng cấp tính là bệnh khá phổ biến, bệnh xảy ra quanh năm nhưng khi thời tiết chuyển mùa thì viêm mũi họng cấp dễ dàng xuất hiện hơn.

Khi mắc các biểu hiện đầu tiên bệnh nhân sổ mũi, hắt hơi, nhức đầu, mỏi tay chân. Kèm theo các biểu hiện  sốt hoặc cao có thể lên đến 39 - 40oC. Bệnh nhân cảm giác ớn lạnh, nuốt đau, người đau mỏi,  ăn ngủ kém. Khi mũi bị viêm sẽ sinh ra dịch chảy xuống họng khiến họng rất dễ bị viêm họng.

Nếu viêm họng do virus thì có các biểu  hiện như: chảy mũi, ho, tiêu chảy, ban dạng virut, viêm kết mạc. Nếu người bệnh có ít nhất một trong các dấu hiệu sau thì cần nghĩ đến viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A: họng đỏ, amidan sưng, có chất xuất tiết trắng và sưng đau hạch cổ,  sốt trên 38,5 độ C… Đây là một chứng bệnh nguy hiểm vì nguy cơ gây biến chứng nặng nề. Trường hợp này cần được điều trị đúng và đủ liệu kháng sinh để dự phòng các biến chứng thấp khớp cấp có thể ảnh hưởng đến tim sau này rất khó chữa. Vì vậy, khi có biểu hiện viêm họng, cần đến các cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán chính xác bệnh.

Điều trị bệnh ở đây chủ yếu là điều trị triệu chứng. Dùng thuốc hạ sốt khi sốt cao từ 38,5 độ trở lên, nghỉ ngơi, uống nhiều nước. Dùng các thuốc tây y hoặc đông y nếu ho nhiều. Có thể dùng mật ong, hoa hồng hấp đường, gừng, chanh cho trẻ uống để chữa ho.

Cần phải giữ ấm cơ thể, nhất là cổ, ngực, gan bàn chân. Nên tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, tắm xong phải lau người thật khô rồi mặc quần áo sạch. Cần vệ sinh họng, miệng như đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Nên súc họng bằng nước muối nhạt hằng ngày. Tránh quạt máy, máy lạnh, bụi khói, nước đá, thức khuya. Đối với người lớn cần tập thể dục nhẹ nhàng. Không tự ý nhỏ mũi bằng các thuốc co mạch kéo dài nhất là đối với trẻ em.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều