Tiêu hóa - Gan - Mật

Điều trị viêm dạ dày không do Hp

Chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi, đang điều trị viêm dạ dày ( không bị Hp). Em đã uống thuốc trị dạ dày 2 tháng nhưng sau khi hết thuốc là bị nóng rát trở lại. Lúc đầu em được kê toa là nexium 40mg và heronira, sau đó đổi sang omeprazol 20mg và heronira. Bác sĩ cho em hỏi bệnh này thường điều trị trong bao lâu sẽ khỏi hoàn toàn. Việc em dùng thuốc liên tục nhiều tháng như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ, chức năng các cơ quan khác không? Gần đây em có biểu hiện đau lưng. Em cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,
Theo thông tin em cung cấp thì em bị viêm dạ dày kèm trào ngược dạ dày thực quản không do Hp. Đây là bệnh có thể chữa được, không phải bệnh nan y, tuy nhiên bệnh có thể kéo dài và đòi hỏi người bệnh cần kiên trì điều trị, đặc biệt ở người hay lo lắng hoặc áp lực công việc cao.
Thời gian điều trị có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng, khi người bệnh cải thiện triệu chứng thì bác sĩ sẽ giảm dần liều thuốc đạt tới liều điều trị tối thiểu rồi mới ngưng hẳn, nếu ngưng thuốc đột ngột thì triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện trở lại ngay. Cho nên, khi hết thuốc thì em phải tái khám để bác sĩ điều chỉnh thuốc cho phù hợp, khi nào bác sĩ bảo uống hết toa thuốc này rồi ngưng thì mới ngưng tái khám. Các thuốc em đang dùng có thể dùng trong thời gian đến 6 tháng mà không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe, việc em bị đau lưng là do nguyên nhân khác, em nên khám bác sĩ để kiểm tra lại, em nhé.
Bên cạnh đó, em còn phải xem lại chế độ sinh hoạt, hạn chế ăn đồ chua cay, nước có gas, thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, café, bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm/ vận động mạnh sau khi ăn trong vòng 2 giờ.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Viêm dạ dày là tình trạng xảy ra khi dạ dày bị viêm hoặc sưng. Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc kéo dài (viêm dạ dày mạn tính). Bệnh không nguy hiểm và có thể nhanh chóng chuyển biến tốt hơn sau khi điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến loét dạ dày và tăng nguy cơ ung thư.

Việc chẩn đoán viêm dạ dày thường dựa trên các mô tả triệu chứng của bệnh nhân. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác, các bác sĩ còn sử dụng các xét nghiệm như nội soi dạ dày, xét nghiệm H.pylori và xét nghiệm máu hoặc phân.

Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với bệnh viêm dạ dày:

- Ăn nhiều bữa trong một ngày. Mỗi lần chỉ nên ăn một lượng nhỏ thức ăn;
- Ăn thức ăn nấu chín;
- Rửa tay trước khi ăn để tránh nhiễm trùng;
- Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn không nên tự ý mua thuốc uống mà không có đơn của bác sĩ;
- Ngưng hút thuốc lá;
- Tái khám định kì để kiểm các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều