Thận - Tiết niệu

Điều trị thận ứ nước như thế nào?

Thưa BS, Em có lên BV Bình Dân khám có kết quả: thận trái ứ độ 2, thận phải độ 1. BS nói do bẩm sinh và kê thuốc về uống chứ không phẫu thuật ạ. Em mới 20 tuổi mà đã mắc bệnh này nên em rất buồn. Vậy có cách nào về chế độ sinh hoạt hay cách ăn uống trị hết bệnh không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Thận ứ nước. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thận ứ nước. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hẹp khúc nối bể thận niệu quản là dị tật bẩm sinh gây ra chít hẹp hoặc từ bên ngoài, hoặc từ bên trong, khúc nối từ bể thận đổ xuống niệu quản, từ đó gây ra hàng  loạt bệnh cảnh do ứ trệ nước tiểu, điển hình là hiện tượng ứ nước thận. Điều trị bệnh lý này thường phải cần tới phẫu thuật, thông thường BS sẽ điều trị nhiễm trùng niệu cho ổn định rồi mới thực hiện.

Hiện tại, chỉ với kết quả siêu âm như em gửi về thì chưa thể nói được thận ứ nước là do sỏi hay do hẹp khúc nối bể thận - niệu quản (theo như lần trước em nói là do sỏi nhưng siêu âm lại thì không thấy sỏi). Em nên về uống thuốc theo toa và tái khám để kiểm tra lại lần nữa tìm nguyên nhân gây thận ứ nước.

Thân mến.

Câu tư vấn trước:
Thận ứ nước là tổn thương khi thận bị giãn nở hoặc sưng to lên vì nước tiểu bị tắc nghẽn ứ đọng lại trong thận. Ứ nước có thể chỉ xảy ra ở một bên thận hoặc ở cả hai bên. Bệnh có thể gây suy giảm chức năng thận, gây tổn thương cấu trúc tế bào thận. Các tổn thương này có thể hồi phục trong quá trình của một vài ngày (thận ứ nước cấp tình). Trái lại nếu thận ứ nước kéo dài vài tuần hoặc vài tháng, sẽ gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn (thận ứ nước mãn tính). Khi cả hai quả thận bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến suy thận.

Thận ứ nước có thể được chữa khỏi, tùy thuộc vào nguyên nhân. Các biến chứng bao gồm nhiễm trùng tiết niệu, huyết áp cao, suy thận và mất nước.

Các triệu chứng của thận ứ nước phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Ví dụ, những người bị sỏi thận có thể có máu trong nước tiểu và đau nặng ở phía bên (sườn) lan tới háng. Đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc tuyến tiền liệt mở rộng có thể có vấn đề về tiểu tiện, cần phải đi tiểu vào ban đêm và không thể tiểu hết được. Những người bị ung thư đại tràng có thể thấy có máu trong phân (đi tiêu) hoặc thay đổi trong nhu động ruột.

Thận ứ nước không phải là một bệnh mà là kết quả của nhiều bệnh khác nhau. Do đó, bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt, nhằm tránh tình trạng thận bị mất chức năng nhanh chóng.

Để hạn chế diễn tiến của bệnh, bạn có thể thực hiện những thói quen sinh hoạt như sau:

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.

- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

Thận ứ nước không phải là một bệnh mà là kết quả của nhiều bệnh khác nhau. Do đó, bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt, nhằm tránh tình trạng thận bị mất chức năng nhanh chóng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường