Bệnh lao

Điều trị lao 2 tháng vẫn còn dương tính có phải kháng thuốc không?

Em đã điều trị lao được 2 tháng nhưng xét nghiệm đờm lại vẫn còn dương (em bị lao +++). Vậy cho em hỏi em có bị lao kháng thuốc không ạ? Em uống thuốc đầy đủ và đúng giờ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Thất bại trong điều trị lao được chẩn đoán ở  người bệnh lao có kết quả xét nghiệm đờm trực tiếp hoặc nuôi cấy dương tính từ tháng thứ 5 trở đi của quá trình điều trị. Do đó, trường hợp này vẫn nghi ngờ lao kháng thuốc nhưng chưa đủ bằng chứng, thông thường bác sĩ sẽ cho em làm xét nghiệm nuôi cấy và sinh học phân tử để xác định chủng lao kháng thuốc và kháng loại nào, song song đó vẫn tiếp tục phác đồ tấn công thêm 1-2 tháng nữa. Em không nên hoang mang quá mức, nên tiếp tục giữ gìn sức khoẻ và dùng thuốc đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Điều trị bệnh lao là một quá trình kỳ công cho cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân. Thuốc điều trị bệnh này thường gây nhiều tác dụng phụ, nhưng đừng bao giờ ngưng uống thuốc giữa chừng vì sẽ dẫn đến kháng thuốc, làm cho việc điều trị càng khó khăn.

Tác dụng phụ là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân bỏ điều trị lao, do đó tư vấn kỹ trước điều trị về tác dụng phụ là một yếu tố chính giúp chương trình điều trị thành công. Có thể nói bệnh nhân nào cũng gặp tác dụng phụ nhưng hầu hết đều nhẹ hoặc có thể giải quyết được bằng thuốc điều trị triệu chứng. Cần khai báo rõ với bác sĩ những bệnh sẵn có, có thể bị nặng lên bởi thuốc trị lao như bệnh thận, bệnh gan, mắt, tai, gút hay tiền căn dị ứng.

Dị ứng là tác dụng phụ hay gặp và thường xuất hiện sớm, sau lần đầu hoặc trong 1-2 tuần đầu uống thuốc. Bệnh nhân thường ngứa ngáy toàn thân, nổi mẩn đỏ, dát sẩn, mề đay ở da, khu trú hay toàn thân. Những phản ứng nặng hơn cũng có thể xảy ra nhưng hiếm hơn.

Tác dụng phụ trên cơ quan tiêu hóa bao gồm cồn cào bao tử, ăn không ngon, không tiêu, không cảm giác đói, đau thượng vị, ợ hơi, buồn nôn hay nôn. Những tác dụng phụ này có thể nhẹ, thoáng qua nhưng cũng có thể kéo dài vài tháng, thậm chí có bệnh nhân bị kéo dài suốt quá trình điều trị. Dị ứng và vấn đề về tiêu hóa dễ được bệnh nhân phát hiện và khai báo, nhưng thường là những phản ứng nhẹ và dễ xử lý.

Những triệu chứng toàn thân hay gặp như buồn ngủ hoặc mất ngủ, mệt mỏi, da sạm đen. Da sạm đen thường xuất hiện vào tháng thứ 4-5 và hồi phục hoàn toàn sau khi ngưng thuốc 1-2 tháng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều