750 Bệnh thường gặp

Điều trị gai cột sống không phải là cắt đi "cái gai"

Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp.

Nguy cơ mắc bệnh này tăng theo độ tuổi, nam bị nhiều hơn nữ.

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến gai cột sống gồm: Viêm khớp cột sống mạn tính, sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi và  chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống.

Không phải cứ lấy gai đi là bệnh sẽ hết vĩnh viễn vì gai xương
có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ

Nhiều người vẫn nghĩ, gai có thể mọc rất dài và đâm vào tủy hoặc các thành phần khác... Thật ra, gai thường chỉ có chiều dài vài milimet. Phần lớn gai cột sống xuất hiện ở mặt trước và bên, hiếm khi mọc ở phía sau, do đó ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh.

Triệu chứng thường gặp khi bị bệnh là đau thắt lưng, đau vai hoặc cổ, lan xuống cánh tay, tê tay... đôi khi làm giới hạn vận động ở cổ, vai, thắt lưng. Phần lớn gai cột sống gây đau do tiếp xúc với dây thần kinh hoặc các xương đốt sống khi cử động.

Việc điều trị không phải là cắt đi "cái gai" như mọi người thường nghĩ mà nghiêng về bảo tồn. Những thuốc thường dùng là nhóm giảm đau kháng viêm không steroid, nhóm giãn cơ. Đôi khi người ta dùng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ... để giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh.
 
Các phương pháp điều trị hỗ trợ gồm châm cứu, vật lý trị liệu (giúp giảm đau và tăng vận động ở một số cơ khớp bị ảnh hưởng), tập thể dục đều đặn. Phẫu thuật được đặt ra khi có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống.

Tuy nhiên, không phải cứ lấy gai đi là bệnh sẽ hết vĩnh viễn vì gai xương có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ. Khi bị bệnh cần đảm bảo trọng lượng cơ thể vừa phải, tránh tăng trọng quá mức.
 
Về chế độ ăn, một số nghiên cứu cho rằng, nên thêm muối để giúp cơ thể tái hấp thu một phần canxi vào máu.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thạch - Khoa học và Đời sống

Tin liên quan

  • gai cot song o nguoi cao tuoi

    Gai cột sống ở người cao tuổi

    (Alobacsi) - Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn và dây chằng quanh khớp. Nguy cơ mắc bệnh tăng theo tuổi.
    04/02/2011 18:18 Lão khoa

Mới cập nhật