Da liễu - Dị ứng

Điều trị bệnh nấm da như thế nào?

Xin chào bác sĩ, Em bị bệnh ngoài da đã lâu. Em cứ mua thuốc nấm da bôi thời gian thì khỏi xong lại bị lại. Em có bị ngứa và nếu không bôi thuốc nấm da thì còn bị nổi mẩn bác sĩ ạ. Bác sĩ có thể cho em biết là em bị bệnh gì và cách điều trị thế nào được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều!
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp
Chào em,

Nấm da, hăm da kéo dài thường do vùng da thường xuyên bị ẩm ướt, vệ sinh kém là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi nấm phát triển và gây bệnh ở da, hoặc do da bị chà sát với quần áo có bề mặt sần sùi, thô ráp.

Để hạn chế tình trạng này, em cần chú ý giữ vệ sinh vùng sinh dục và mông, thay quần lót thường xuyên, tránh mặc quần áo quá chật, nên sử dụng loại có chất liệu mềm thoáng, xuất xứ rõ ràng, thấm hút mồ hôi. Rửa sạch vùng kín ngay sau khi đi vệ sinh bằng nước và lau khô.

Nếu tình trạng dai dẳng hoặc hăm da, nấm da lan rộng, có mủ thì nên khám bác sĩ Da Liễu để được kê toa thuốc bôi giúp điều trị dứt điểm bệnh em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bệnh nấm da là một bệnh thường gặp và do vi nấm dermatophytes gây nên. Thông thường nhiều sợi nấm liên kết với nhau tạo thành búi nấm. Khi sợi nấm đã già hoặc hết chất dinh dưỡng thì búi nấm sẽ hình thành bào tử.

Trên da người, nấm sẽ phát triển ở vùng da nào ẩm ướt, có nhiều mồ hôi như ở bẹn, bìu, kẽ các ngón chân, tay, xung quanh thắt lưng, nếp dưới vú, nách, cổ và ngay cả da vùng đầu. Trong quá trình sống, sợi nấm phát triển và tiết ra độc tố kích thích da gây ngứa.

Bệnh nấm da rất dễ lây cho các vị trí khác trên cơ thể của bản thân và cho cả người khác. Phương thức lây truyền chủ yếu là lây trực tiếp. Gồm các hình thức sau đây:

- Tiếp xúc với bào tử nấm có trong thiên nhiên và khi chúng bám vào da, quần áo, khăn mặt một cách tình cờ.
- Tiếp xúc với một số động vật nuôi trong nhà mà các động vật đó bị nấm da.
- Bệnh nấm lây từ người này qua người khác do nằm chung giường, mặc chung quần áo, dùng chung khăn mặt, khăn tắm…

Cần đến khám bác sĩ, nhất là bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết. Từ các kết quả có được, bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định điều trị đúng bệnh, dùng đúng thuốc. Không nên tự mua thuốc về điều trị không những bệnh không khỏi mà còn làm bệnh nặng thêm.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều