Tiêu hóa - Gan - Mật

Đi ngoài ra máu, có phải do nứt hậu môn?

BS ơi, Mỗi lần đi vệ sinh nặng là cháu lại bị ra máu, cháu không hiểu rõ nguyên nhân vì sao ạ? Cháu đã từng bị như vậy rồi, và sau đó cháu cũng đi khám ở BV, nội soi có kết quả là không làm sao cả, BS nói là do cháu ăn ít chất xơ nên bị nứt lỗ hậu môn dẫn đến chảy máu.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Đi ngoài ra máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đi ngoài ra máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đi cầu ra máu đỏ là triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa dưới, có thể gặp do nứt hậu môn, do trĩ, viêm loét đại trực tràng, polyp đại trực tràng, túi thừa đại trực tràng, nút dị dạng mạch máu ở niêm mạc đại trực tràng, ung thư đại trực tràng, rối loạn đông máu... Trong đó, đi cầu ra máu đỏ tươi mỗi khi đi phân cứng thường gặp do bệnh trĩ (dù trĩ độ 1 cũng có thể gây đi cầu ra máu, đặc điểm là máu đỏ tươi chảy ra trước khối phân hoặc nhỏ giọt sau tiêu phân cứng, không hòa trộn với phân mà chỉ bọc ngoài phân), do nứt hậu môn (hậu môn đau rát nhiều, thấm giấy có ít máu đỏ tươi).

Tôi không rõ em nội soi cách đây bao lâu, nếu chỉ là nội soi trực tràng [trực tràng chỉ là 1 đoạn ngắn nối với hậu môn của ống đại tràng (ruột già) kéo dài từ manh tràng, đại tràng phải, đại tràng ngang, đại tràng trái, đại tràng sigma đến trực tràng - hậu môn] và đã nội soi cách nay trên 1 năm, hiện tại em đi cầu ra máu thường xuyên hơn thì nên nội soi đại tràng bằng ống soi mềm.

Em khám ở chuyên khoa Tiêu hóa là phù hợp nhất, em nhé. Nếu thật sự nội soi đại tràng bình thường, em đi cầu ra máu khi bị bón, rặn nhiều thì nhiều khả năng là do nứt hậu môn, em điều chỉnh lại chế độ ăn của mình, tránh táo bón là được.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nứt kẽ hậu môn là những vết rách ở niêm mạc trực tràng thấp (ống hậu môn) gây đau dữ dội và chảy máu trong và sau khi đi tiêu. Nứt hậu môn cấp tính trông giống như vết giấy rách. Nứt hậu môn mạn tính có những vết rách và hai mẩu da thừa, một ở trong và một ở ngoài.

Bệnh thường không gây ra tình trạng nghiêm trọng. Trong hầu hết các trường hợp, các vết nứt cấp tính sẽ tự lành trong vòng 4-6 tuần. Đa số các vết nứt hậu môn sẽ hết khi áp dụng phương pháp điều trị đơn giản, chẳng hạn như tăng lượng chất xơ ăn vào hoặc ngâm hậu môn trong nước. Nếu bệnh không cải thiện với những phương pháp điều trị và tồn tại hơn 8-12 tuần được coi là mạn tính. Nứt hậu môn mạn tính cần dùng thuốc hoặc thậm chí phẫu thuật hạn chế tổn thương cơ hậu môn cũng như ngăn ngừa tái phát.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh nứt hậu môn là:

- Chảy máu đỏ dính trên giấy vệ sinh sau khi đi tiêu  hoặc một vài giọt trên bồn cầu. Máu có màu đỏ tươi tách biệt với phân;
- Đau trong khi đi tiêu;
- Đau sau khi đi tiêu có thể kéo dài đến vài giờ;
- Ngứa hoặc kích thích xung quanh hậu môn;
- Nứt da xung quanh hậu môn;
- Mẩu da thừa gần vết nứt hậu môn.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống: như trái cây, rau, đậu và ngũ cốc;
- Uống nhiều nước giúp ngăn ngừa táo bón;
- Luyện tập thể dục đều đặn. Tập thể dục thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và tăng lưu lượng máu đến tất cả các phần của cơ thể có thể thúc đẩy chữa nứt hậu môn;
- Tránh rặn quá mức trong khi đi tiêu. Rặn tạo ra áp lực gây ra vết rách mới hoặc rách vết nứt hậu môn đã lành. Bạn nên sắp xếp thời gian mỗi ngày để đi tiêu thoải mái nhất.