Tiêu hóa - Gan - Mật

Đầy bụng, mệt mỏi, khó thở là triệu chứng bệnh gì?

BS cho hỏi, Bị đầy bụng, mệt mỏi khó thở là triệu chứng bệnh gì ạ? Tôi từng bị viêm sung huyết hang vị dạ dày ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Đầy bụng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đầy bụng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đầy bụng, mệt mỏi, khó thở có thể gặp trong nhiều bệnh cảnh khác nhau, do nhiều nguyên nhân bệnh lý gây nên, từ bệnh lý tiêu hóa đến bệnh lý tim mạch, hô hấp, thần kinh cơ, bệnh lý nội tiết tố, rối loạn thần kinh thực vật, viêm nhiễm hệ thống... Ví dụ, bệnh viêm dạ dày có thể gây nặng ngực, khó thở do hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, lo lắng, giảm hấp thu dưỡng chất... và khi điều trị viêm dạ dày thì triệu chứng này sẽ hết.

Do đó bạn nên đến BV để kiểm tra sức khỏe, có thể đăng ký khám tại chuyên khoa Hô hấp đầu tiên, bạn nhé. Đồng thời nên chú ý hạn chế ăn đồ chua cay, nước có gas, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị,café, bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm / vận động mạnh sau khi ăn trong vòng 2 giờ, có thể bổ sung thêm một số vi khoáng chất như Canxi, magie, kẽm, kali, vitamin nhóm B mỗi ngày.

Thân ái.

Mời tham khảo thêm:


>> Hay đau bụng vùng thượng vị kèm tức ngực là bệnh gì?

Viêm dạ dày là tình trạng xảy ra khi dạ dày bị viêm hoặc sưng. Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc kéo dài (viêm dạ dày mạn tính). Bệnh không nguy hiểm và có thể nhanh chóng chuyển biến tốt hơn sau khi điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến loét dạ dày và tăng nguy cơ ung thư.

Việc chẩn đoán viêm dạ dày thường dựa trên các mô tả triệu chứng của bệnh nhân. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác, các bác sĩ còn sử dụng các xét nghiệm như nội soi dạ dày, xét nghiệm H.pylori và xét nghiệm máu hoặc phân.
Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với bệnh viêm dạ dày:

- Ăn nhiều bữa trong một ngày. Mỗi lần chỉ nên ăn một lượng nhỏ thức ăn;
- Ăn thức ăn nấu chín;
- Rửa tay trước khi ăn để tránh nhiễm trùng;
- Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn không nên tự ý mua thuốc uống mà không có đơn của bác sĩ;
- Ngưng hút thuốc lá;
- Tái khám định kì để kiểm các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.



Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều