Tai - Mũi - Họng

Đau rát cổ họng, nổi hạt tráng, triệu chứng bệnh lậu?

Dạ cháu chào BS ạ, BS cho cháu hỏi xíu ạ, Hôm nay cháu cảm thấy đau rát cổ họng. Cháu soi gương thi thấy chỗ cổ họng lên các hạt trắng bám vào thành cổ họng. Cháu không biết do cảm nó lên hay do bệnh gì ạ. Tuần trước cháu có quan hệ tình dục với vợ cháu. Hiện tại cháu chỉ đau rát ở họng va lên hạt chấm trắng. Còn bộ phận sinh dục của cháu bình thường ạ. Cháu sợ có nguy cơ bị bệnh lậu không ạ? Cháu cảm ơn BS ạ. (Huynh Th. Ph.- Hà Nội)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thứ nhất, muốn nghi ngờ bệnh lậu thì em phải có tiếp xúc với nguồn lây nhiễm, nghi ngờ lậu ở miệng thì phải tiếp xúc với nguồn lây nhiễm lậu qua đường miệng, nghĩa là quan hệ tình dục bằng đường miệng với người bị bệnh lậu hoặc hôn sâu với người có bệnh lậu ở miệng.

Như vậy, nếu em và vợ em sống chung thủy 1 vợ 1 chồng, không quan hệ tình dục bằng đường miệng, hiện tại vợ em đang “bình thường cả miệng lẫn bộ phận sinh dục”, bộ phận sinh dục của em cũng bình thường thì ít nghĩ đến nguy cơ em bị bệnh lậu ở miệng.

Đau rát cổ họng mới xuất hiện gần đây thường là viêm họng cấp, hạt trắng đó có thể là hạt mủ. viêm họng cấp có thể do nhiễm siêu vi, nhiễm vi khuẩn các loại... có thể là cấp trên nền mạn tính trước đó.

BS cần phải khám trực tiếp, quan sát vùng hầu họng của em thì mới có thể kết luận được chứ không thể dựa vào miêu tả “ít ỏi” trên của em được. Em nên khám chuyên khoa Tai mũi họng, em nhé.

Song song đó, em nên súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn nhiều rau xanh hoa quả, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, giữ ấm họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường