Nội thần kinh - Đột quỵ

Đau nửa đầu và vùng thái dương, hốc mắt bên trái... là biểu hiện bệnh gì?

Trước đây thỉnh thoảng tôi có đau nửa đầu, lúc bên phải, lúc bên trái nhưng không kéo dài. Tuy nhiên hơn 10 ngày nay tôi đau nửa đầu trái, vùng thái dương, đau nhiều hơn trước, đau cả hốc mắt trái, cánh mũi trái nhiều lúc cay xè, đêm khó ngủ. Nhưng tôi không buồn nôn, thị lực 2 mắt bình thường, vận động bình thường, trừ cảm giác đau đầu thì không thấy cơ thể mệt mỏi, trí óc bình thường. Xin bác sĩ tư vấn về tình trạng bệnh của tôi. Xin cảm ơn!
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Đau đầu từng chuỗi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau đầu từng chuỗi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đau đầu và đau vùng mặt 1 bên có thể do nhiều nguyên nhân, thường gặp bao gồm đau do viêm xoang, đau thần kinh V, đau đầu thành chuỗi… Nếu đau do viêm xoang, đau ê ẩm kéo dài, có thể kèm thêm nghẹt mũi hay chảy nước mũi.

Đau đầu từng chuỗi rất dữ dội ở vùng mắt một bên, lan lên trán và một nửa đầu bên đó. Cơn đau đột ngột xuất hiện và biến mất sau một vài giờ. Đặc điểm là xuất hiện rất đúng giờ trong ngày, đều đặn kéo dài thành một chuỗi nhiều ngày rồi tự nhiên biến mất.

Đau thần kinh V dù thường gặp ở nhánh V3 nhưng đôi khi cũng đau nhánh chi phối vùng trán và mắt, nhất là sau nhiễm siêu vi. Dù có những đặc điểm để phân biệt nhưng bạn vẫn nên khám chuyên khoa Nội thần kinh để bác sĩ thăm khám, kiểm tra và đánh giá nguyên nhân, từ đó mới có hướng điều trị thích hợp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đau đầu từng chuỗi là chứng đau đầu do căn nguyên mạch máu, chúng được xếp vào mục nhắc đầu tiên phát cùng với bệnh đau nửa đầu.

Thuật ngữ đau đầu từng chuỗi được hội nghị phân loại đau đầu quốc tế ADHOC công nhận, bệnh còn được gọi với những tên khác như đau đầu từng chùm, đau mặt căn nguyên mạch máu hay đau đầu từng loạt…

Hiện vẫn chưa thể chứng minh được đâu là yếu tố khởi phát cơn đau xác đáng nhất. Tuy nhiên, theo nhiều bệnh án, người ta cho rằng các loại thức ăn hàng ngày, biến động của thời tiết có những ảnh hưởng nhất định.

Ngoài ra, triệu chứng đau đầu buồn nôn cũng sẽ thường xuyên hơn khi uống nhiều rượu, đặc biệt là các loại rượu mạnh. Hoặc các dược chất có tác dụng phụ gây ra cơn đau.

Điều trị nội khoa là phương pháp phổ biến nhất hiện nay để xử lý đau đầu từng chuỗi. Các loại thuốc thường dùng là thuốc kháng histamin, tartarat ergotamin hay methyergid… Hoặc kết hợp một số loại thuốc chống trầm cảm và thuốc theo sự kê toa của bác sĩ.

Phương pháp phẫu thuật cũng được coi là có hiệu quả nhưng cần có chỉ định chặt chẽ, tránh những can thiệp không cần thiết.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều