Nội thần kinh - Đột quỵ

Đau nhức và tê lòng bàn tay vào lúc rạng sáng, nên khám khoa nào?

Chào AloBacsi, Tay em hay bị đau nhức, tê ở lòng bàn tay vào lúc rạng sáng kéo dài đến khi trời sáng lại hết; vào những hôm thay đổi thời tiết lại càng đau. Mong bác sĩ cho em lời khuyên và nên đi khám ở khoa nào?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Tê lòng bàn tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tê lòng bàn tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Làm việc quá sức, cơ thể mệt mỏi có thể dẫn đến có cảm giác bị tê ở ngón tay, bàn tay, đôi khi là bàn chân. Vào rạng sáng, khi cơ thể ngủ say, bất động trong thời gian dài, máu huyết lưu thông kém có thể gây ra cảm giác tê nhẹ.

Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý về thần kinh như hội chứng ống cổ tay hoặc một số bệnh lý gan, thận. Do đó em nên khám chuyên khoa Nội thần kinh nếu còn tê nhiều và tái đi tái lại em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nếu bàn tay bị tê buốt, thay đổi màu sắc ở lòng bàn tay thì đừng nên chủ quan bỏ qua vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe sau đây:

- Hội chứng ống cổ tay

Tình trạng tê buốt ở ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa có thể cảnh báo nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay rất cao. Thông thường, bệnh này thường gặp ở những người phải làm việc nhiều với bàn phím máy tính. Nguyên nhân là do các ngón tay này thường lặp đi lặp lại những động tác gõ bàn phím máy tính và điện thoại nên dẫn đến việc sưng đau các sợi gân, tê buốt tay.

- Tổn thương cột sống

Nếu thấy có hiện tượng tê buốt ở ngón út và áp út của bàn tay trái thì điều này đồng nghĩa rằng, cột sống của bạn đang có vấn đề. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do áp lực tăng cao, đè nén và làm tổn thương dây thần kinh.

- Cơ thể thiếu vitamin

Khi cơ thể không được cung cấp đủ vitamin E, B1, B6 và B12 thì bạn sẽ cảm thấy tê buốt ở các ngón tay trái hoặc chân trái.

- Tuần hoàn máu kém

Nếu đột nhiên thấy tê các ngón ở bàn tay phải thì nguyên nhân có thể là do áp lực lên dây thần kinh dưới da, hoặc tổn thương ở khớp vai và tay gây ra. Một số bệnh tim mạch cũng có thể gây ra tình trạng tê bàn tay phải, vì nó làm ảnh hưởng tới dòng máu chạy đến các chi.

- Tiểu đường

Hiển nhiên những người mắc bệnh tiểu đường đều sẽ gặp phải cảm giác tê buốt tay, chân. Đây là một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do lượng máu chảy đến một số bộ phận trên cơ thể bị giảm sút, gây tổn thương đến các mút thần kinh.