Cơ - Xương - Khớp

Đau nhức tay khi duỗi thẳng có bị sao không ạ?

Chào BS, Tay phải của cháu 2 hôm nay co lại thì bình thường mà duỗi ra thì nó đau ạ, sau mỗi lần ngủ dậy nó lại đau hơn ạ. BS cho cháu hỏi tay cháu bị sao ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Tay đau nhức khi duỗi thẳng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tay đau nhức khi duỗi thẳng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng em mô tả khả năng là đau cơ, thường gặp sau một chấn thương hoặc vận động cơ quá mức, không khởi động kỹ trước tập thể thao... Thông thường, nếu tổn thương nhẹ, bệnh có thể hoàn toàn phục hồi sau vài ngày đến 1 tuần.

Em chú ý nghỉ ngơi tối đa trong vài ngày đầu, chườm lạnh, dùng thuốc kháng viêm, giảm đau để giảm nhanh triệu chứng. Khi cơ hết đau, em có thể tập luyện nhẹ nhàng trở lại và tăng cường độ từ từ để cơ thể dễ thích nghi.

Nếu là chấn thương nặng hoặc đã qua sơ cứu mà hoạt động vẫn còn khó khăn, cơn đau kéo dài hơn 2 tuần, em cần đến khám ở các BV chuyên khoa để được điều trị càng sớm càng tốt.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Cơ là mô mềm được cấu tạo bởi những sợi protein có khả năng co dãn ở cả hai chiều. Chức năng chính của cơ là duy trì và thay đổi tư thế vận động cũng như chuyển động của các cơ quan nội tạng.

Đau cơ còn hiểu đơn giản là đau nhức  trong cơ. Bệnh liên quan đến một vùng nhỏ hay toàn bộ cơ thể với mức độ từ nhẹ đến nặng. Hầu hết những cơn đau thường hết sau một thời gian ngắn, một số trường hợp bệnh có thể tồn tại lâu hơn. Đau cơ có thể gặp ở bất cứ đâu trong cơ thể, gồm cổ, lưng, chân hay thậm chí tay.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Co duỗi cơ trước và sau khi vận động;
- Bắt đầu với quá trình làm nóng hay thả lỏng trong bài tập của bạn;
- Uống đủ nước đặc biệt vào ngày bạn vận động nhiều;
- Tham gia tập luyện thể thao để thúc đẩy cơ bắp vận động tối ưu;
- Đứng dậy và thư giãn cơ thường xuyên nếu bạn làm việc trong môi trường phải ngồi nhiều.

Đau cơ là triệu chứng thường gặp và có thể phòng tránh được. Khi mới bắt đầu tập luyện thể thao, bạn nên trao đổi với huấn luyện viên để lựa chọn những bài tập vừa sức và thực hiện đúng các động tác. Bạn cần tránh tập luyện quá sức để dẫn đến tai nạn thể thao như bong gân, đau cơ. Đau cơ gây ra do thuốc hoặc ngộ độc không thường gặp, bạn hãy trao đổi kỹ với bác sĩ khi gặp bất cứ phản ứng phụ nào của thuốc. Và nếu chẳng may đau cơ xảy ra, bạn cần nghỉ ngơi và giảm cường độ vận động để giảm đau và cải thiện tổn thương.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều