Cảm cúm - Hô hấp

Đau nhói ngực trái khi nằm nghiêng hay hít mạnh, biểu hiện bệnh lý tim mạch?

Em bị đau phía ngực bên trái, dưới ngực tí xíu ạ. Khi nằm bình thường thì không sao, nhưng nằm nghiêng sang bên trái thì lại nhói đau lên. Mỗi khi hít vào mạnh thì nhói lên nữa ạ. Em thường xuyên thức khuya, lại ít vận động. Không biết là em có bị gì về tim mạch hay không thưa bác sĩ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Đau ngực trái. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau ngực trái. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đau ngực trái tăng khi hít sau hoặc khi nằm nghiêng 1 bên rất có thể là đau ngực do nguyên nhân màng phổi hoặc thành ngực. Em nên khám chuyên khoa Hô hấp để bác sĩ cho chụp Xquang phổi kiểm tra, tìm nguyên nhân và điều trị em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Đau ngực trái là biểu hiện của nhiều dạng bệnh lý khác nhau, trong đó điển hình là nhóm bệnh lý tim mạch, dạ dày, thực quản, viêm màng phổi... Dưới đây là một số bệnh lý liên quan đến hiện tượng đau ngực trái, bạn đọc có thể tham khảo:

- Đau thắt ngực, có cảm giác như bị bóp nghẹt từ phía sau; cơn đau lan dần xuống cánh tay trái, cổ, vai và lưng; cơn đau kéo dài hơn 30 phút và không đỡ khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc Nitroglycerine; người bệnh có dấu hiệu toát mồ hôi hột, nôn và buồn nôn… thì phải nghĩ ngay đến khả năng có nhồi máu cơ tim. Nhồi máu cơ tim là bệnh vô cùng nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao và để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh. Do đó, nếu thấy hiện tượng này cần nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

- Đau ngực trái xuất hiện sau khi ăn, sau khi uống nước nóng, uống rượu thì đó đa số là biểu hiện của bệnh lý về thực quản và dạ dày.

- Đau nhói ngực trái đột ngột như bị dao đâm, cơn đau sẽ tăng lên khi hít vào hoặc khi nằm ngửa có thể là biểu hiện của viêm màng tim hoặc viêm màng phổi.

- Đau ngực trái có thể là khởi đầu của bệnh mạch vành, nếu chậm trễ để xảy ra biến chứng thì nguy cơ tử vong rất cao.

Cho dù cơn đau ngực có xuất phát từ tim hay không, người bệnh cũng phải đến bác sĩ để được xử trí kịp thời. Bác sĩ sẽ dựa trên các biểu hiện, vị trí, thời gian đau và tiến hành khám lâm sàng, cận lâm sàng để chẩn đoán nguyên nhân của cơn đau ngực, từ đó có hướng xử trí kịp thời nhất cho người bệnh.