Tiêu hóa - Gan - Mật

Đau nhẹ, bụng cồn cào do viêm hang vị dạ dày, uống thuốc có khỏi không?

Em bị hiện tượng đau dạ dày từ năm 2000 tới nay. Mấy lần có đi nội soi bác sĩ kết luận em bị viêm hang vị. Hiện giờ em thấy cứ đến giờ đói là nó cứ đau nhẹ nhẹ, cồn cào trong bụng. Giờ bị như vậy em uống thuốc có khỏi được không ạ? Khám bệnh viện nào tốt nhất ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Viêm hang vị dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm hang vị dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Viêm dạ dày dễ dàng chữa khỏi bằng thuốc, nhưng cũng dễ tái phát nếu em không chú ý chăm sóc sức khoẻ bản thân. Viêm loét dạ dày là hậu quả của sự mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công - bảo vệ. Sự rối loạn này có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu nhất là do mắc vi khuẩn HP, căng thẳng thần kinh dài ngày và lạm dụng rượu bia, thuốc lá làm tăng tiết acid dịch vị.

Điều quan trọng là em cần phải theo đầy đủ phác đồ điều trị (kéo dài từ 2-3 tháng), tái khám sớm khi có dấu hiệu bệnh quay lại. Em nên tới bệnh viện có chuyên khoa Tiêu hoá để bác sĩ xem xét có cần thiết phải nội soi kiểm tra hay không và kê toa điều trị cho em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm hang vị dạ dày hoặc viêm dạ dày hang vị là một vấn đề tự miễn có thể gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh. Thông thường, những người có tình trạng này không nhận thức được những triệu chứng đi cùng với bệnh. Ngoài ra, có nhiều loại viêm dạ dày được điều trị bằng thuốc cũng như ức chế axit để đối phó với các nguyên nhân gốc rễ. Hầu hết, các loại viêm dạ dày gây viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày nhưng viêm hang vị dạ dày chỉ ảnh hưởng đến một vùng dạ dày.

Điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng nếu không điều trị, bệnh có thể lây lan sang các khu vực khác và trở thành bệnh mạn tính, gây khó khăn hơn cho việc điều trị. Viêm hang vị dạ dày nhẹ, thường là do nhiễm trùng vi khuẩn hoặc cũng có thể là do một chấn thương.

Các bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc kháng axit để làm giảm các triệu chứng cho đến khi vi khuẩn không còn gây ra viêm. Hầu hết các cá nhân không nhận ra họ mắc viêm hang vị dạ dày, cho đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, hầu hết mọi người cần một số thuốc kháng axit trên đơn thuốc để làm giảm các triệu chứng.

Một trong những biện pháp quan trọng nhất điều trị viêm hang vị dạ dày là phát triển thói quen ăn uống tốt. Bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm nhẹ và tránh các thức ăn nhiều chất béo như thức ăn chiên xào, bơ và thịt mỡ có thể trì hoãn việc làm rỗng dạ dày. Bạn nên tăng ăn các loại trái cây tươi và rau quả như quả chà là, cà tím, cà chua và các loại rau lá xanh. Trong khi chưa có phương pháp điều trị viêm hang vị dạ dày thích hợp, điều quan trọng là bạn duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh cùng với điều trị được đề xuất bởi các bác sĩ để mang lại hiệu quả.

Để giảm bớt những rủi ro của viêm dạ dày hang vị, bạn nên làm theo các bước sau:

- Chia nhỏ các bữa ăn, ăn uống thường xuyên;
- Tránh các thực phẩm gây kích ứng, đặc biệt là những loại thực phẩm cay, chua, chiên hoặc béo;
- Tránh uống rượu;
- Xem xét việc thay đổi thuốc giảm đau;
- Quản lý stress bằng cách tập yoga hoặc thiền.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường