Cơ - Xương - Khớp

Đau khớp háng do chấn thương thể thao, nên khám ở đâu?

Xin chào BS, Em năm nay 18 tuổi, hay đá bóng và chơi các môn thể thao khác. Khoảng 1 tháng trước trong lúc đang đá bóng thì em cảm thấy đau ở khớp háng, chạy bị khựng lại hoàn toàn, mặc dù thể lực vẫn khỏe. Em có nghỉ đá khoảng 1-2 tuần rồi chơi lại nhưng thấy vẫn còn đau nhẹ. Đến nay khoảng 1 tháng, khi đá bóng vẫn bị đau và khựng lại không chạy được. Em nên khám ở đâu ạ? Mong BS xem xét tình trạng giúp em ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Đau khớp háng do đá bóng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau khớp háng do đá bóng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với tình trạng này, em có thể thăm khám tại chuyên khoa Y học thể thao, chuyên khoa Cơ xương khớp để BS kiểm tra cho em. BS sẽ cần khai thác kỹ hơn triệu chứng của em, bao gồm việc khởi động trước tập ra sao, đang làm động tác gì thì đau, “khựng lại” có phải do trật khớp không… kết hợp với việc thăm khám và làm xét nghiệm cần thiết (như chụp Xquang), từ đó BS sẽ có chẩn đoán và hướng xử trí thích hợp cho em, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


 

Các chấn thương thể thao thương liên quan các thương tích xảy ra trong khi luyện tập hoặc chơi thể thao. Trẻ em có nguy cơ cao bị chấn thương. Trọng lượng không phù hợp và thiếu ngủ cũng góp phần làm tăng nguy cơ bị chấn thương thể thao.

Hầu hết các chấn thương thể thao gây tổn thương cho tay và chân như:

- Gãy xương
- Căng cơ và bong gân
- Trật khớp
- Rách gân
- Sưng cơ bắp

Các chấn thương thể thao được xử lý bằng các cách sau:

- Nghỉ ngơi để ngăn ngừa chảy máu và thương tích nhiều hơn
- Chườm lạnh giúp mạch máu co lại để giảm đau và viêm
- Băng nén
- Nâng cao chân
- Đối với chấn thương không điều trị được bằng các phương pháp trên, bác sĩ có thể khuyến cáo phẫu thuật.

Để tránh chấn thương thể thao, bạn hãy luôn khởi động trước khi tham gia bất kỳ môn thể thao nào. Điều này giúp cơ thể ở tình trạng sẵn sàng. Một số lưu ý khác để tránh bị chấn thương trong thể thao như:

- Luôn luyện tập thể thao với các kỹ thuật thích hợp. Mỗi loại thể thao đòi hỏi vị trí và tư thế khác nhau.
- Sử dụng các thiết bị, đồ dùng thích hợp. Đi giày vừa vặn và sử dụng các biện pháp bảo vệ khác.
- Duy trì mức độ tập luyện vừa phải, không lạm dụng nó. Nếu bạn bị thương, hãy bảo đảm bạn đã phục hồi hoàn toàn trước khi tiếp tục tập luyện.
- Sau khi bạn đã tập xong, hãy dành một chút thời gian để hạ nhiệt, thường bao gồm những bài kéo giãn giống như khi khởi động.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường