Da liễu - Dị ứng

Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi chuyển thành ung thư?

Bác sĩ ơi, nốt ruồi của em ở gần một cái mụn đầu đen. Lúc nặn mụn em có lỡ làm xước nốt ruồi, nên nó hơi xót. Liệu em có cần đi kiểm tra lại nốt ruồi? Có nguy cơ do trầy xước mà biến nốt ruồi trên thành ung thư? Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi chuyển thành ung thư, thưa bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ. (Ngô Thị Ngọc Anh, Bắc Ninh).
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào Ngọc Anh,

Theo chúng tôi bạn không cần đi khám kiểm tra nốt ruồi trên. Bạn có cảm giác xót ở nốt ruồi là do có tổn thương, trầy xước vùng da. Bạn an tâm. Đa số các nốt ruồi đều là lành tính. Trầy xước do nặn mụn sẽ lành ngay và không làm nốt ruồi biến thành ung thư được.

Nốt ruồi chỉ thành ác tính trong một số trường hợp: nốt ruồi ở gần vị trí hay tiếp xúc, ở những vùng hay bị tì, đè (thắt lưng quần...) hoặc ở vị trí hay bị cọ xát, tiếp xúc, phơi nắng thường xuyên.

Một trong các dấu hiệu sau, nốt ruồi có nguy cơ chuyển thành ung thư: nốt ruồi thay đổi về kích thước, màu sắc, ngứa hoặc chảy máu. Khi nốt ruồi của bạn có 1 trong các dấu hiệu trên, bạn nên lập tức đến bác sĩ chuyên khoa Da liễu kiểm tra ngay.

Thân chào bạn,

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều